Băng thông là gì? Cách tính băng thông và cách băng thông hoạt động

     

Khái niệm | Băng thông là gì?

Băng thông là gì? Là khả năng của một liên kết truyền thông mạng có dây hoặc không dây để truyền số tiền tối đa của dữ liệu từ một điểm đến khác thông qua mạng máy tính hoặc kết nối internet trong một khoảng thời gian nhất định – thường là một giây. Đồng nghĩa với dung lượng, băng thông mô tả tốc độ truyền dữ liệu. Băng thông không phải là thước đo tốc độ mạng – một quan niệm sai lầm phổ biến.

Trong khi băng thông truyền thống thể hiện trong bit mỗi giây (bps), liên kết mạng hiện đại có công suất lớn hơn, mà thường được đo bằng hàng triệu bit trên giây (megabits mỗi giây, hoặcMbps) hoặc hàng tỷ bit mỗi giây (gigabit mỗi giây, hoặc Gbps).

Băng thông là gì? Cách tính băng thông và cách băng thông hoạt động

Kết nối băng thông có thể đối xứng, có nghĩa là dung lượng dữ liệu giống nhau ở cả hai hướng để tải lên hoặc tải xuống dữ liệu hoặc không đối xứng , có nghĩa là khả năng tải xuống và tải lên không bằng nhau. Trong các kết nối không đối xứng, dung lượng tải lên thường nhỏ hơn dung lượng tải xuống.

Băng thông là gì? | Cách hoạt động của băng thông như thế nào?

Băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông có thể được so sánh với lượng nước có thể chảy qua ống dẫn nước. Ống lớn hơn, càng nhiều nước có thể chảy qua nó cùng một lúc. Băng thông hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Vì vậy, công suất của liên kết truyền thông hoặc đường ống càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể chảy qua mỗi giây.

Người dùng cuối trả tiền cho khả năng kết nối mạng của họ, do đó khả năng liên kết càng lớn thì càng tốn kém.

Dung lượng tối đa của kết nối mạng chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Mất gói , độ trễ và jitter có thể làm suy giảm thông lượng mạng và tạo một liên kết dung lượng cao hoạt động giống như một băng thông có sẵn ít hơn. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết có dung lượng băng thông khác nhau. Kết quả là, liên kết có băng thông thấp nhất thường được mô tả là nút cổ chai , vì kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối trong đường dẫn.

Băng thông là gì? | Cách tính băng thông là gì?

Những tiến bộ công nghệ đã thực hiện một số tính toán băng thông phức tạp hơn và chúng có thể phụ thuộc vào loại liên kết mạng đang được sử dụng. Ví dụ, sợi quang sử dụng các loại sóng ánh sáng khác nhau và ghép kênh phân chia thời gian có thể truyền tải nhiều dữ liệu hơn thông qua kết nối cùng một lúc, điều này làm tăng hiệu quả băng thông của nó. Trong các mạng không dây, băng thông được định nghĩa là phổ tần số của các nhà khai thác tần số của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) và Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia để sử dụng trong các dịch vụ di động tại Hoa Kỳ.

Băng thông hiệu quả, là tốc độ truyền đáng tin cậy cao nhất mà một liên kết có thể cung cấp, có thể được đo bằng cách sử dụng thử nghiệm băng thông trong đó khả năng liên kết được xác định bằng cách lặp lại thời gian cần thiết cho một tệp cụ thể để rời khỏi điểm xuất phát và tải xuống thành công.

Một số công nghệ khác cũng áp dụng băng thông đó chính là mạng lưới cáp quang. Đây cũng là một trong những điểm tạo nên khác biệt giữa cáp mạng cáp quang và cáp USB.

Ngoài thử nghiệm, các tổ chức cần phải tính toán bao nhiêu băng thông mà họ cần để chạy tất cả các ứng dụng trên mạng của họ. Để tìm ra dung lượng cần thiết, các tổ chức cần tính toán số lượng người dùng tối đa có thể đang sử dụng kết nối mạng cùng một lúc, sau đó nhân số đó với dung lượng băng thông yêu cầu của mỗi ứng dụng.

Băng thông là gì? Cách tính băng thông và cách băng thông hoạt động

Để tính toán băng thông cần thiết cho đám mây, điều quan trọng là phải biết dung lượng cần thiết để gửi và nhận lưu lượng truy cập từ các đám mây công cộng. Dung lượng có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tắc nghẽn nào trên các kết nối được sử dụng để tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng, đặc biệt nếu dữ liệu đó đang di chuyển qua internet.

Băng thông là gì? | Băng thông theo yêu cầu

Ngoài các liên kết truyền thông chuyên dụng với số lượng tối đa băng thông có sẵn, thường được bán ở mức giá cố định theo tháng, băng thông theo yêu cầu – còn được gọi là phân bổ băng thông động hoặc băng thông có thể bùng nổ – là một tùy chọn cho phép người đăng ký tăng số lượng băng thông có sẵn tại các thời điểm cụ thể hoặc cho các mục đích cụ thể. Băng thông theo yêu cầu là một kỹ thuật có thể cung cấp thêm dung lượng trên một liên kết truyền thông để thích ứng với các vụ nổ trong lưu lượng dữ liệu tạm thời yêu cầu băng thông nhiều hơn.

Thay vì cung cấp quá nhiều mạng có liên kết đắt tiền, phân bổ băng thông động được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ thường được sử dụng trong các mạng diện rộng để tăng dung lượng khi cần thiết cho một sự kiện cụ thể hoặc tại thời điểm cụ thể trong ngày. Sử dụng kỹ thuật này, băng thông trên mạng viễn thông được chia sẻ có thể được tăng lên và người dùng chỉ trả tiền cho băng thông bổ sung mà họ tiêu thụ.

Băng thông ổn định có sẵn thông qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ, bởi vì các liên kết mạng mà họ cung cấp cho khách hàng có thêm băng thông sẵn có, nhưng khách hàng chỉ trả tiền cho công suất họ cần. Ví dụ, một liên kết 100 Mbps có thể có khả năng bùng nổ lên đến một gigabit bởi vì kết nối của nhà cung cấp dịch vụ có khả năng có sẵn. Nếu người dùng cần nhiều hơn băng thông tối đa tuyệt đối có sẵn trên liên kết đó, một kết nối vật lý khác sẽ được yêu cầu.

Băng thông là gì? Cách tính băng thông và cách băng thông hoạt động

Đôi khi, một nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép khách hàng vượt quá giới hạn băng thông đã đăng ký của họ mà không phải trả thêm phí sử dụng.

Ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng băng thông hiệu quả. Bạn có thể tham khảo hệ thống Công nghệ băng thông rộng FPT.

Băng thông là gì? | SD-WAN giảm bớt nhu cầu băng thông

Công nghệ WAN được định nghĩa bằng phần mềm cung cấp cho khách hàng khả năng bổ sung bởi vì nó làm cho băng thông từ nhiều kết nối, thay vì một, có sẵn cho người dùng. Chúng thường bao gồm một kết nối Chuyển mạch Nhãn Multiprotocol (MPLS) hoặc các loại liên kết băng thông chuyên dụng khác, cộng với kết nối internet băng thông rộng hoặc kết nối di động.

Với SD-WAN, nếu một kết nối bị tắc nghẽn hoặc không hoàn toàn, lưu lượng được định tuyến tự động qua liên kết với dung lượng có sẵn. Trong khi băng thông của cả hai liên kết SD-WAN là hữu hạn, phần mềm quản lý SD-WAN giải quyết băng thông hạn chế trước khi một vấn đề ảnh hưởng đến người dùng.