Giới thiệu các loại cáp viễn thông

     

Bất chấp những tiến bộ trong công nghệ không dây, nhiều mạng máy tính trong thế kỷ 21 vẫn dựa vào các loại cáp như một phương tiện vật lý cho các thiết bị truyền dữ liệu. Một số loại cáp mạng tiêu chuẩn tồn tại, mỗi loại được thiết kế cho các mục đích cụ thể.

Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Cáp đồng trục – Coaxial Cables

Được phát minh vào những năm 1880, “coax” được biết đến nhiều nhất là loại cáp kết nối các bộ truyền hình với ăng-ten tại nhà. Cáp đồng trục cũng là tiêu chuẩn cho cáp Ethernet 10 Mbps. Khi Ethernet 10 Mbps là phổ biến nhất trong những năm 1980 và đầu những năm 1990, các mạng thường sử dụng một trong hai loại cáp đồng trục – mỏng (thinnet – tiêu chuẩn 10BASE2) hoặc dày (thicknet – 10BASE5). Những cáp này bao gồm một dây đồng bên trong có độ dày khác nhau được bao quanh bởi lớp cách nhiệt và lớp chắn khác. Độ cứng của họ khiến các quản trị viên mạng gặp khó khăn trong việc cài đặt và bảo trì thinnet và thicknet.

Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Cáp đồng trục được gọi là “đồng trục” vì nó bao gồm một kênh vật lý mang tín hiệu được bao quanh (sau một lớp cách điện) bởi một kênh vật lý đồng tâm khác, cả hai đều chạy dọc theo cùng một trục. Các kênh bên ngoài phục vụ như là một mặt đất. Nhiều loại cáp hoặc cặp ống đồng trục này có thể được đặt trong một lớp vỏ bên ngoài duy nhất và, với bộ lặp, có thể mang thông tin cho một khoảng cách lớn. Cáp đồng trục được sử dụng làm đường truyền cho tín hiệu sóng vô tuyến. Các ứng dụng của nó bao gồm các feedlines kết nối các máy phát vô tuyến và các bộ thu với ăng ten, kết nối mạng máy tính (Internet) và phân phối các tín hiệu truyền hình cáp.

Cáp xoắn đôi – Twisted Pair Cables

Xoắn đôi cuối cùng nổi lên trong những năm 1990 như là tiêu chuẩn hệ thống cáp hàng đầu cho Ethernet, bắt đầu với 10 Mbps (10BASE-T, còn được gọi là loại 3 hoặc CAT3). Sau đó tiếp theo phiên bản cải tiến cho 100 Mbps (100BASE-TX, CAT5 và CAT5E) và tốc độ cao hơn liên tục lên tới 10 Gbps (10GBASE-T). Cáp đôi xoắn đôi Ethernet chứa tới tám (8) dây quấn với nhau theo cặp để giảm thiểu nhiễu điện từ.

Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Hai loại tiêu chuẩn công nghiệp cáp xoắn đôi chính đã được xác định: Cặp xoắn đôi không được che chắn (UTP) và cặp xoắn được bảo vệ (STP). Cáp Ethernet hiện đại sử dụng dây UTP do chi phí thấp hơn, trong khi cáp STP có thể được tìm thấy trong một số loại mạng khác như Giao diện Dữ liệu Phân tán Sợi (FDDI).

Cáp mạng cáp quang – Fiber Optics

Cáp quang bao gồm một hoặc nhiều sợi quang, mỗi sợi quang có khả năng truyền tải thông điệp được điều chế thành sóng ánh sáng. Cáp quang có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào số lượng sợi và cách thức và vị trí sẽ được lắp đặt. Với nhu cầu ngày càng tăng của băng thông rộng cao hơn, cáp quang được sử dụng rộng rãi trong nhiều mạng hiện đại.

Thay vì dây kim loại cách điện truyền tín hiệu điện, cáp mạng cáp quang hoạt động bằng cách sử dụng các sợi thủy tinh và xung ánh sáng. Các cáp mạng này có thể uốn được dù được làm bằng thủy tinh. Chúng đã được chứng minh đặc biệt hữu ích trong việc cài đặt mạng diện rộng (WAN), nơi có yêu cầu chạy cáp ngầm hoặc đường dài ngoài trời và trong các tòa nhà văn phòng, nơi lưu lượng giao tiếp thông tin cao.

Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Hai loại tiêu chuẩn công nghiệp cáp quang chính được định nghĩa – chế độ đơn (tiêu chuẩn 100BaseBX) và đa mode (tiêu chuẩn 100BaseSX). Mạng viễn thông đường dài thường sử dụng chế độ đơn cho dung lượng băng thông tương đối cao hơn, trong khi các mạng cục bộ thường sử dụng đa phương thức thay vì chi phí thấp hơn.

Xem thêm: FPT đã làm được gì cho nền công nghệ Việt Nam trong năm bạn ra đời?

Cáp USB – USB Cables

Hầu hết các cáp Universal Serial Bus (USB) kết nối một máy tính với thiết bị ngoại vi (bàn phím hoặc chuột) thay vì sang một máy tính khác. Tuy nhiên, bộ điều hợp mạng đặc biệt (đôi khi được gọi là dongle) cũng cho phép kết nối cáp Ethernet với cổng USB gián tiếp. Cáp USB có tính năng nối dây xoắn đôi.

Cáp nối tiếp và cáp song song – Serial and Parallel Cables

Bởi vì nhiều PC trong thập niên 1980 và đầu những năm 1990 thiếu khả năng Ethernet, và USB chưa được phát triển, các giao diện nối tiếp và song song (giờ đã lỗi thời trên các máy tính hiện đại) đôi khi được sử dụng cho mạng PC – tới – PC. Chẳng hạn, được gọi là cáp mô hình null, kết nối các cổng nối tiếp của hai máy tính cho phép truyền dữ liệu ở tốc độ từ 0.115 đến 0.45 Mbps.

Cáp chéo – Crossover Cables

Cáp modem không dây là một ví dụ về chủng loại cáp chéo. Cáp chéo nối hai thiết bị mạng cùng loại, chẳng hạn như hai PC hoặc hai thiết bị chuyển mạch mạng.

Việc sử dụng cáp chéo Ethernet đặc biệt phổ biến trên các mạng gia đình cũ từ nhiều năm trước khi kết nối hai máy tính trực tiếp với nhau. Bên ngoài, cáp chéo Ethernet xuất hiện gần giống với cáp thông thường. Sự khác biệt duy nhất có thể nhìn thấy là thứ tự các dây được mã hóa màu xuất hiện trên đầu nối cuối của cáp. Các nhà sản xuất thường áp dụng các dấu hiệu phân biệt đặc biệt cho cáp chéo của họ vì lý do này.

Ngày nay, mặc dù, hầu hết các mạng gia đình sử dụng các bộ định tuyến có khả năng chéo được tích hợp sẵn, loại bỏ sự cần thiết cho các loại cáp đặc biệt này.

Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Cáp Ethernet là một trong những dạng cáp mạng phổ biến nhất được sử dụng trên các mạng có dây. Cáp Ethernet kết nối các thiết bị trên mạng cục bộ như PC (Personal Computers), router và switch. Cáp Ethernet thường hỗ trợ một hoặc nhiều tiêu chuẩn công nghiệp bao gồm Danh mục 5 (Cat5) và Loại 6 (Cat6), v.v.

Các loại cáp mạng khác – Other Types of Network Cables

Một số chuyên gia mạng sử dụng cáp vá thuật ngữ để chỉ bất kỳ loại cáp mạng thẳng nào được sử dụng cho mục đích tạm thời. Coax, cáp xoắn và cáp quang loại cáp vá tất cả tồn tại. Chúng chia sẻ các đặc tính vật lý giống như các loại cáp mạng khác; ngoại trừ cáp vá có khuynh hướng có chiều dài ngắn hơn.

Hệ thống mạng Powerline sử dụng hệ thống dây điện tiêu chuẩn của nhà để truyền dữ liệu bằng cách sử dụng bộ điều hợp đặc biệt được cắm vào ổ cắm trên tường.

Cập nhật thông tin khác tại: https://gofpt.com/internet-bang-rong-adsl-fpt/