Cách cài đặt máy chủ DNS đơn giản (BIND) trên Debian 9

     

Hệ thống tên miền (DNS) là công nghệ phân giải tên miền / tên máy chủ thành địa chỉ IP để chúng ta có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ bằng tên miền thay vì sử dụng địa chỉ IP. Ví dụ: nếu bạn muốn truy cập một trang web thông qua địa chỉ IP của nó, bạn phải nhập một IP cụ thể vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Nhưng với DNS, bạn có thể chỉ cần gõ “your_domain.com” để đến đó nhanh hơn nhiều. Nó dễ nhớ hơn và thân thiện hơn với người dùng. Đó là lý do tại sao mọi người coi DNS là “danh bạ của Internet”. Không ai muốn nhớ một IP, nhưng tất cả mọi người đều có thể và nhớ một tên miền. Hệ thống tên miền sử dụng máy chủ DNS cho chức năng của nó, vì vậy máy chủ DNS là bất kỳ máy chủ DNS có thẩm quyền nào được đăng ký tham gia Hệ thống tên miền (DNS).

Điều kiện đầu tiên

  • Một máy chủ chạy Debian 9
  • Quyền truy cập SSH với đặc quyền root hoặc quyền truy cập vào chính người dùng root
  • Tên miền
  • Máy chủ định danh đã đăng ký

Trước khi bắt đầu cài đặt máy chủ DNS đơn giản (BIND) trên Debian 9, chúng ta sẽ sử dụng các miền ns1. your_domain.net và ns2. your_domain.net làm tên miền mẫu. Để làm theo hướng dẫn này, bạn cần phải truy cập công ty đăng ký tên miền của mình (công ty mà bạn đã mua tên miền của mình) và đăng ký một tên miền như your_domain.net . Hãy nhớ làm theo cùng với sự thay đổi tên trong suốt phần còn lại của hướng dẫn này. Đồng thời đảm bảo rằng bạn trỏ chúng đến địa chỉ IP máy chủ của mình – trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng 12.34.56.78 cho mục đích giải thích.

Bước 1: Đăng nhập qua SSH và cập nhật hệ thống của bạn

Đăng nhập vào Debian 9 VPS của bạn bằng SSH với tư cách là người dùng root hoặc với tư cách là người dùng có đặc quyền sudo:

ssh root @ IP_Address -p Port_Number

Hãy nhớ thay thế “IP_Address” và “Port_Number” bằng địa chỉ IP và cổng SSH tương ứng của máy chủ của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem mình đã cài đặt phiên bản Debian 9 thích hợp trên máy chủ của mình hay chưa bằng lệnh sau:

# lsb_release -a

Bạn sẽ nhận được đầu ra này (hoặc một cái gì đó tương tự như thế này):

ID nhà phân phối: Debian
Mô tả: Debian GNU / Linux 9.7 (kéo dài)
Phát hành: 9,7
Tên mã: kéo dài

Sau đó, chạy lệnh sau để đảm bảo rằng tất cả các gói đã cài đặt trên máy chủ đều được cập nhật lên phiên bản mới nhất hiện có:

# apt update && apt nâng cấp

Bước 2: Cài đặt và cấu hình máy chủ định danh

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cài đặt bind9và dnsutils.

# apt install bind9 dnsutils -y

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy chỉnh sửa /etc/bind/named.conf.localtệp cấu hình và thêm một số thứ như sau: (đảm bảo bạn thay đổi your_domain.net và 12.34.56.78 thành tên miền và địa chỉ IP thực của bạn)

# nano /etc/bind/name.conf.local
vùng " your_domain.net " {
loại chủ;
tệp "/ etc / bind / zone / your_domain.net .db";
}

Điều tiếp theo chúng ta sẽ làm là tạo một tệp vùng cho miền your_domain.net . Làm điều đó bằng cách nhập lệnh sau:

# mkdir -p / etc / bind / zone && nano / etc / bind / zone / your_domain.net .db
; Tệp vùng cho your_domain.net@ 14400 IN SOA ns1.your_domain.net. root.your_domain.net. (2012110501; sê-ri, ngày trong ngày + ngày 28800; làm mới, giây 7200; thử lại, giây 3600000; hết hạn, giây 86400); tối thiểu, giây your_domain.net . 14400 TẠI NS ns1. your_domain.net . your_domain.net . 14400 TẠI NS ns2. your_domain.net . ns1 14400 IN A 12.34.56.78 ns2 14400 IN A 12.34.56.78 mail 14400 TRONG CNAME your_domain.net . www 14400 TRONG CNAME your_domain.net . ftp 14400 TRONG CNAME your_domain.net . your_domain.net . 14400 TRONG A 12.34.56.78 your_domain.net . 14400 IN MX 0 your_domain.net .

Với tất cả các tệp cấu hình này, bây giờ chúng ta sẽ có một máy chủ DNS hoạt động. Điều cuối cùng bạn cần là khởi động lại máy chủ DNS và thêm nó vào các dịch vụ khởi động hệ thống của bạn bằng cách sử dụng:

# systemctl khởi động lại bind9
# systemctl bật bind9

Bây giờ, bạn có thể truy cập lại công ty đăng ký tên miền của mình, thay đổi máy chủ định danh có thẩm quyền hiện có thành và . Bạn có thể xác minh các thay đổi và cách phổ biến DNS tại https://www.whatsmydns.net/#NS/ your_domain.net .ns1.your_domain.netns2.your_domain.net

Nếu bạn muốn sử dụng máy chủ định danh cho của mình anotherdomain.com, bạn có thể chỉ cần sao chép / etc / bind / zone / your_domain.net .db và thực hiện một số thay đổi.

# cp / etc / bind / zone / your_domain.net .db /etc/bind/zones/aosystemdomain.com.db
# nano /etc/bind/zones/aosystemdomain.com.db
; Tệp vùng cho tên miền khác.com
@ 14400 TRONG SOA . . (2012110501; sê-ri, ngày tháng + ngày 28800; làm mới, giây 7200; thử lại, giây 3600000; hết hạn, giây 86400); tối thiểu, giây khácdomain.com. 14400 TẠI NS ns1. your_domain.net . tên miền khác.com. 14400 TẠI NS ns2. your_domain.net . mail 14400 TRONG CNAME tên miền khác.com. www 14400 TRONG CNAME tên miền khác.com. ftp 14400 TRONG CNAME tên miền khác.com. tên miền khác.com. 14400 TRONG A 12.34.56.78 tên miền khác.com. 14400 IN MX 0 tên miền khác.com.ns1.your_domain.netroot.your_domain.net

Lưu các thay đổi và thoát khỏi nano.

Các bản ghi DNS cho anotherdomain.comđã được thêm vào, bây giờ là lúc để đưa anotherdomain.comvào tệp names.conf.local.

# nano /etc/bind/name.conf.local

Chỉnh sửa cấu hình hiện có của bạn và làm cho nó giống như sau.

vùng " your_domain.net " {
loại chủ;
tệp "/ etc / bind / zone / your_domain.net .db";
}

vùng "anotherdomain.com" {
loại chủ;
tập tin "/etc/bind/zones/aosystemdomain.com.db";

}

Lưu các thay đổi và thoát.

Sau đó, chúng tôi cần khởi động lại BIND9 sau mỗi thay đổi mà chúng tôi thực hiện, chẳng hạn như thêm miền mới hoặc sau khi chỉnh sửa bản ghi DNS.

# systemctl khởi động lại bind9

Đến đây BIND9 đã được cài đặt thành công trên máy chủ ảo VPS của bạn và bạn có thể sử dụng máy chủ định danh cho tất cả các miền của mình.

Tất nhiên, bạn không cần phải biết cách cài đặt và cấu hình máy chủ DNS bằng BIND9 trên Debian 9 nếu bạn sử dụng dịch vụ Lưu trữ VPS Managed Debian 9 của chúng tôi  . Bạn chỉ cần yêu cầu nhóm hỗ trợ của chúng tôi định cấu hình máy chủ DNS trên Debian 9 cho bạn. Họ làm việc 24/7 và có thể giúp bạn cài đặt BIND9 trên Debian 9.

📈Thông tin liên hệ:
📙 CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM
🏠 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
☎️ Tổng đài: 1900 0366
🌐 Website: https://vdodata.vn/
✳️ Facebook: https://www.facebook.com/vdodatacenter
🥇 VDO – Nhà cung cấp Dịch vụ máy chủ & Cloud Số 1 Việt Nam