Cách cấu hình modem ADSL để kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu

     

Hiện nay, trong hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp đều thiết lập một hệ thống mạng nội bộ để kết nối cũng như chia sẻ dữ liệu.Với sự ra đời của ADSL – một đường truyền tốc độ cao, bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, làm sao cấu hình modem ADSL để kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu là điều bạn cần phải quan tâm.

Dưới đây là cách cấu hình modem ADSL để kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cách cấu hình modem ADSL

Bước 1: Lắp đặt modem ADSL

Trước khi cấu hình modem ADSL để kết nối cũng như chia sẻ dữ liệu, đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản internet băng thông rộng ADSL. Khi đó, modem ADSL sẽ giúp máy tính của bạn kết nối với mạng tốc độ cao. Ngoài ra, còn cho phép bạn chia sẻ kết nối với các máy tính khác trong cùng một hệ thống mạng.

Modem ADSL có 2 cổng kết nối cơ bản là USB và LAN. Tùy theo từng loại mà bạn chọn lựa cổng cho phù hợp.

  • Với modem ADSL hỗ trợ cổng USB, bạn phải cài driver cho modem, sau đó kết nối vào internet và cấu hình cho máy chủ.
  • Với modem ADSL hỗ trợ cổng LAN, bạn có thể cấu hình modem thông qua các trang web của địa chỉ IP. Khi đó, tên và mật khẩu đã là mặc định của nhà sản xuất.

Sau khi chọn xong loại modem, bạn cần tiến hành lắp đặt modem bằng cách gắn dây nguồn vào modem. Việc bấm dây mạng phải theo các tiêu chuẩn, quy định để đảm bảo hệ thống mạng đó hoạt động bình thường và ổn định nhất.

Sau khi lắp xong, cần phải kiểm tra bằng cách bật công tắt lên xem tín hiệu đèn trên modem có sáng tốt hay không. Nếu có thấy dấu hiệu gì bất thường, hãy kiểm tra lại ngay. Nếu ổn định rồi, hãy cùng chuyển sang bước 2.

Bước 2: Cấu hình modem ADSL

Để các máy tính có thể kết nối internet, bạn cần phải tiến hành cấu hình modem ADSL theo đúng yêu cầu. Có như vậy, bạn mới có thể sử dụng chúng một cách ỏn định. Để thực hiện cấu hình modem ADSL, bạn cần phải biết địa chỉ IP, tên đăng nhập cũng như mật khẩu cho loại modem ADSL đang dùng. Tất cả các thông số này đều đã được nhà cung cấp dịch vụ cấp cho bạn rồi đó!

Cách cấu hình:

  • Đăng nhập vào trang chủ của modem để thiết lập cấu hình kết nối Internet.
  • Khi trang web xuất hiện, xem thông tin sơ lược về modem trong mục Status, chọn Home, PPP, ADSL.
  • Tiếp tục, chọn Summit ở Configuration, WAN, chọn Adapter là PVC.
  • Khi đến mục PPP, cần nhập nội dung khai báo của 3 mục tương ứng với các thông tin mà nhà cung cấp dịch vụ.

Tiếp theo, tại mục ATM, hãy nhập 2 thông số tương ứng của VPI và VCI theo thông số ghi trong bảng của nhà cung cấp dịch vụ.

Thay đổi thành PPPoE LLC trong mục Encapsulation, tiếp theo Summit và lưu lại cấu hình đã khai báo.

Cuối cùng, lưu lại tất cả các thông tin đã khai báo Rom của modem ADSL.

Bước 3: Kiểm tra kết nối

Sau khi cấu hình modem ADSL xong, bạn cần chắc chắn xem mình có cấu hình đúng hay không bằng cách kiểm tra lại một lần nữa từ Modem.

Trong mục Diagnostic Test ở khung bên trái của web modem, nếu các thông tin ở cửa số đó đều hiển thị Pass thì cấu hình của bạn đã thành công rồi đó!

>> Có thể bạn muốn xem: Ứng dụng của ADSL với người dùng

Trên đây là cách cấu hình modem ADSL chi tiết nhất giúp bạn vào mạng để chia sẻ dữ liệu. Hãy theo dõi chúng tôi qua bài viết sau để cùng tìm hiểu cách lắp đặt và cấu hình mạng LAN nhé!