Cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome

     

Hầu như bất kì ai sử dụng Unikey trên thanh địa chỉ của Google Chrome đều gặp phải lỗi một cách khó hiểu. Mặc dù đã bật Unkey, gõ đúng chính tả, bàn phím không có vấn đề gì,… nhưng từ khóa trên thanh địa chỉ  Google Chrome vẫn báo lỗi. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé!

Lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome

Khi người dùng sử dụng phần mềm gõ Tiếng Việt như Unikey để tìm kiếm trên Google đều xuất hiện lỗi. Một trong những lỗi phiến toái nhất đó là gặp lại ký tự có dấu ở phía trước, một số trường hợp làm sai lệch hoàn toàn ý nghĩa từ khóa cần tìm kiếm. Cụ thể, khi gõ các kĩ tự như aa, dd, ee, oo,…, thanh dịa chỉ của Google sẽ hiển thị thành aâ, dđ, eê, oô,… thay vì â, đ, ê, ô,… như thông thường. Đây là một lỗi rất lạ khiến người dùng vô cùng khó chịu.

Nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome là gì?

Lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome xuất hiện là do sự phối hợp không ăn ý giưa cơ chế bỏ dấy của Unikey và chức năng gợi ý hoàn thành của trình duyệt.

Đối với Unikey, khi gõ các thanh dấu mĩ và dấu móc, chúng sẽ thực hiện 2 thao tác. Xóa đi kí tự trước đó rồi mới đặt dấu cho kí tự còn lại. Chẳng hạn như với chứ â, Unikey sẽ xóa đi chữ a phía trước rồi mới thêm dấu mũ cho chữ a phía sau.

Đối với Chrome thì khác, khi bạn gõ một từ khóa bất kì, trình duyệt sẽ tự động kiểm tra lịch sử duyệt web để đưa ra các gợi ý cũng như điền vào phần còn lại của từ khóa.

Khi gõ Tiếng Việt trên Chrome, từ khóa sẽ được điền tự động điền và bôi đen phần gợi ý. Quá trình này sẽ diễn ra đồng thời với quá trình đặt dấu của Unikey. Đây chính là nơi bắt đầu của vấn đề. 2 quá trình diễn ra đồng thời nên Unikey nhận nhầm ký tự đầu tiên là phần gợi ý được bôi đen của Chrome. Chính vì vậy, nó chỉ xóa phần bôi đen gợi ý thay vì xóa ký tự thứ nhất như thông thường.

Đó là nguyên nhan gây ra lỗi, Vậy làm sao để khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome?

Cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome?

Sẽ có 2 hướng để xử lý lỗi này, lần lượt theo 2 cách dưới đây.

Cách 1: Khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome bằng trình duyệt

Bằng cách tắt đi chức năng gợi ý tự động và điền dấu của Chrome. Cách thực hiện như sau:

Vào cài đặt và chọn Advanced (Nâng cao) ở phần cuối cùng.

Tìm đến phần Privacy and security (Quyền riêng tư và bảo mật), chuyển On sang Off ở mục Use a prediction service to help complete searches and URLs typed in the address bar (Sử dụng dịch vụ gợi ý để giúp hoàn thành các tìm kiếm và URL được nhập trong thanh địa chỉ).

Tắt tính năng này đồng nghĩa với việc vô hiệu hóa chức năng gợi ý và tự động điền trên thanh địa chỉ của Chrome.

Sau khi thực hiện xong thao tác này, nếu vẫn còn lỗi, bạn chỉ cần xóa lịch sử duyệt web là được.

>> Xem thê chi tiết dịch vụ mạng cáp quang FTTH của FPT tại đây: https://gofpt.com/internet-bang-rong-adsl-fpt/

Cách 2: Sử dụng phím tắt tìm kiếm

Nếu bạn không muốn tắt đi những gợi ý của Google, bạn vẫn có thể gõ Tiếng Việt có dấu trên trình duyệt mà không bị lỗi, đó là sử dụng phím tắt tìm kiếm.

Trước khi tìm kiếm, hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + K hay Ctrl + E để mở công cụ tìm kiếm của Google. Sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm kiếm là được. Có sự thay đổi rõ rệt phải không nào?

>> Có thể bạn quan tâm: Cách hẹn giờ tự động bật wifi trên Windows 10

Với Cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt trên Google Chrome được chúng tôi cung cấp ở trên, chắc chắn sẽ có ích với khá nhiều người dùng. Hãy trải nghiệm và cảm nhận nhé. Chúc bạn thành công!

> Các tìm kiếm liên quan:

  • lỗi gõ tiếng việt trên google chrome,
  • lỗi gõ tiếng việt trong google chrome,
  • gõ tiếng việt trên google chrome bị lỗi,
  • lỗi không gõ được tiếng việt trên google chrome,