Cách nhận biết hệ thống có bị bóp băng thông không

     

Bóp băng thông là một trong những thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng truy cập mạng internet bị gián đoạn. Đây là một hành động rất gây ức chế cho người dùng. Thường xuyên xảy ra tại một số nhà mạng không uy tín, hoặc do chính người quản trị hệ thống gây ra. Vậy băng thông là gì? Cách nhận biết hệ thống có bị bóp băng thông không như thế nào? Tất cả đều có trong bài viết dưới đây.

Thay vì việc phải trả phí để sử dụng dịch vụ đã bị điều chỉnh làm chất lượng hơn bình thường. Tại sao bạn lại không đến với Gofpt, với chi phí thấp mà được trải nghiệm dịch vụ chất lượng.

Băng thông là gì?

Có 2 khái niệm liên quan đến công nghệ băng thông rộng chúng ta cần phải phân biệt rõ

Băng thông đường truyền: Là băng thông được sử dụng khi nói về tốc độ truyền tải của một đường truyền. Hiểu đơn giản, băng thông đường truyền là một thuật ngữ được dùng để chỉ khả năng tuyền dữ liệu giữa máy gửi và máy nhận trong một khoảng thời gian nhất định.  Thông thường, băng thông lớn sẽ truyền tải dữ liệu nhanh, ổn định hơn và ít bị tắc nghẽn. Đơn vị của băng thông được đo bằng Mb/s hoặc Gb/s.

Băng thông truyền tải là lưu lượng băng thông truyền tải dữ liệu của một web trên một hosting. Đây có thể được coi là tổng lưu lượng được truyền tải dữ liệu từ host.

Bóp băng thông là hiện tượng lưu lượng dữ liệu bị điều chỉnh theo hướng không có lợi cho người sử dụng dịch vụ. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ mạng hoặc các nhân viên quản trị hệ thống doanh nghiệp mới có thể thực hiện điều này.

Bóp băng thông có thể xảy ra trên các thiết bị của người dùng như máy tính hay điện thoại. Cũng có thể là các website, các dịch vụ mạng.

Ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ mạng có thể bóp băng thông tại một khung giờ nào đó để giảm thiểu tối đa sự tắc ngẽn đường truyền, giảm lưu lượng xử lý cung như tiết kiệm chi phí.

Việc bóp băng thông cũng thường xảy ra trong hệ thống nội bộ các công ty. Các nhân viên quản trị hệ thống giảm lưu lượng truy cập của người dùng trong doanh nghiệp bởi lý do nào đó về hệ thống.

Cách nhận biết hệ thống có bị bóp băng thông không

Để kiểm tra, Cách nhận biết hệ thống có bị bóp băng thông không, bạn có thể sử dụng 2 công cụ trực tuyến khá hữu ích là Speedtest hoặc Glasnost.

Để sử dụng Speedtest khá đơn giản.Vì vậy, nó được người dùng sử dụng khá phổ biến. Chỉ cần truy cập vào trang chủ là có thể kiểm tra tốc độ mạng khá chính xác. Trang web sẽ tự động dò tìm đến máy chủ gân nhất để thực hiện kiểm tra lưu lượng upload cũng như download của dữ liệu. Công cụ này thường trả lại người dùng kết quả gần đúng với cam kết của nhà mạng. Với điều kiện đó là máy chủ trong nước và thuộc nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Glasnost cũng là một trang kiểm tra tốc độ mạng được báo New York Times gợi ý. Với các khả năng như thống kê, so sánh hiệu suất giữa các ứng dụng khác nhau để phát hiện ra lưu lượng tải xuống cũng như tải lên một cách trực tiếp.

Sau khi thực hiện các thao tác này, nếu bạn thấy bị nhà mạng bóp băng thông, làm sao để khắc phục? Cùng theo dõi bài viết  Hiện tượng bóp băng thông và cách phòng tránh nhé!

Trên đây là Cách nhận biết hệ thống có bị bóp băng thông không. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, phần nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ mạng cũng như các thao tác cơ bản đảm bảo cho quyền lợi của người dùng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ mạng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua 2 số: 0932 363 998 – 0936 300 136