Cách tính băng thông mạng chính xác nhất

     

Tìm ra cách tính băng thông mạng chính xác nhất la một trong những điều quan trọng, đảm bảo bạn đang sử dụng một đường truyền có kết nối ổn định, chính xác với gói mạng đã đăng ký ngay từ đầu.

Cách tính băng thông mạng chính xác nhất
Cách tính băng thông mạng chính xác nhất

Băng thông là yếu tố quan trọng trong việc duy trì kết nối ổn định giữa thiết bị của người dùng với đường truyền mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Khác với máy chủ, băng thông là một trong những yếu tố được tối ưu hóa ngay khi xây dựng kết nối mạng. Nếu như bạn đang thắc mắc làm thế nào để tính băng thông mạng chính xác nhất, vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé! Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích cho chính mình.

Trước khi tìm hiểu cách tính băng thông mạng, hãy cùng xem khái niệm băng thông là gì đã nhé!

Tìm hiểu khái niệm băng thông là gì?

Băng thông thể hiện dung lượng của kết nối mạng. Nó liên quan đến tốc độ dữ liệu  được hỗ trợ bởi kết nối mạng hoặc các giao thức kết nối mạng. Nó thể hiện toàn bộ khối lượng, thời gian, và đại diện cho số lượng có thể được truyền tải giữa 2 địa điểm trong một khoảng thời gian nhất định.

Đơn vị đo của băng thông là bit/giây (bps), hoặc đôi khi bằng byte trên giây (Bps).

Tìm hiểu khái niệm băng thông là gì?
Tìm hiểu khái niệm băng thông là gì?

Một điều cần lưu ý là băng thông khác với tốc độ. Có thể các mạng băng thông rộng thường nhanh, nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

Vì sao phải tính băng thông mạng?

Băng thông mạng là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết để duy trì kết nối giữa hai hay nhiều thiết bị khác nhau. Nếu không có đủ băng thông, đường truyền mạng sẽ trở nên chậm chạp. Tuy nhiên, nếu dư quá nhiều băng thông, sẽ làm người dùng tốn kém, bởi phải đầu tư  nhiều. Vây, làm sao để tính băng thông mạng chính xác nhất?

>> Xem thêm: Ứng dụng của ADSL với người dùng

Công thức tính băng thông mạng chính xác nhất!

Có 2 bước cơ bản để người dùng tự thực hiện tính băng thông mạng theo yêu cầu một cách chính xác, đó là:

  • Xác địng số lượng băng thông mạng có sẵn.
  • Xác định mức sử dụng băng thông mạng theo từng yêu cầu cụ thể.

Cả 2 đều phải được thể hiển theo đơn vị byte/giây.

Sau khi xác định băng thông của mạng, hãy xem có bao nhiêu ứng dụng cần đến băng thông.

Công thức tính băng thông mạng chính xác nhất!
Công thức tính băng thông mạng chính xác nhất!

Nếu bạn xác định ứng dụng đang truyền tải dữ liệu ở 200.000 Bps, bạn có thể thực hiện công thức: 125.000.000 Bps : 200.000 = 625 người dùng trong cùng một thời gian. Như vậy, mạng sẽ được hoạt động khá tốt ngay cả khi có vài trăm người dùng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu với mạng 100 Mbps? 13.102.000 Bps : 200.000. Sẽ chỉ có không quá 60 người sử dụng đồng thời cùng một lúc.

Vì vậy, biết Cách tính băng thông mạng là điều rất quan trọng. Nếu bạn muốn sử dụng đường truyền mạng ổn định ngay từ đầu, hãy sử dụng công thức tính băng thông mạng để lựa chọn cho mình dịch vụ mạng với băng thông rộng FPT tốt nhất nhé!