Cảnh báo: 5 sai lầm này sẽ phá hủy Windows của bạn

     

Giống như bất kỳ hệ thống nào trên thế giới, bạn cũng nên cẩn thận với hệ điều hành Windows của mình. Nó không hoạt động nếu bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn và bạn hy vọng rằng hệ thống của bạn sẽ hoạt động chính xác. Rõ ràng, nếu bạn là một chuyên gia, sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn không phải là chuyên gia, đừng sửa đổi bất cứ điều gì.

Điều này không quan trọng rằng hệ thống của bạn là VPS Windows, Windows Server hay Desktop Windows. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kiểm tra một số công việc mà bạn nên ngăn chặn thực hiện trong bất kỳ hệ thống nào đã đề cập.

1. Không cập nhật hệ điều hành

Một số người vẫn nghĩ rằng việc dừng cập nhật tự động chính xác sau khi cài đặt hệ điều hành là rất tốt. Có thể có những lý do khác nhau để làm điều này. Một số người nghĩ rằng các bản cập nhật tự động sẽ tính phí quá nhiều băng thông. Một số nghĩ rằng việc cập nhật sẽ làm hỏng hệ điều hành.

Và một số người nghĩ rằng nó sẽ làm chậm hệ điều hành. Tất cả những lý do này là hoàn toàn sai lầm. Cập nhật sẽ không tính phí quá nhiều băng thông; mỗi ngày, chúng tôi tải nhiều hình ảnh, video và biểu tượng cảm xúc trên mạng xã hội. Mỗi ngày chúng ta đều sử dụng Youtube và Netflix. Hãy chắc chắn rằng Youtube tính phí nhiều băng thông hơn so với các bản cập nhật Windows.

Và cho đến nay, tôi chưa thấy việc cập nhật làm hỏng hệ điều hành. Ngoài ra, cập nhật sẽ không làm chậm Windows của bạn. Cập nhật là tốt ở một số khía cạnh. Bằng cách cập nhật, hệ thống chống phần mềm độc hại Windows của bạn sẽ có thể bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và vi rút mới. Các lỗi bên trong hệ điều hành của bạn sẽ được bảo vệ.

Và bạn sẽ có các tính năng mới của Windows mà Microsoft đã phát triển cho bạn. Vì vậy, vui lòng không tắt cập nhật tự động và để nó thực hiện công việc của mình.

2. Sửa đổi thư mục Windows

Bên trong ổ đĩa đã được cài đặt Windows, có một thư mục Windows. Thư mục được đề cập chứa nhiều thứ mà Windows không thể hoạt động nếu không có chúng. Ví dụ, một trong những thư mục chính là thư mục System32. Thư mục này chứa liên kết thư viện động (DLL) và tệp thực thi (EXE).

Các tệp này rất quan trọng để Windows hoạt động chính xác. Nếu bạn xóa bất kỳ tệp hoặc thư mục nào trong số này, bạn sẽ gặp phải các lỗi khác nhau và thậm chí bạn có thể không tắt máy tính của mình một cách chính xác hoặc bật nó hoàn toàn. Ngoài ra, bạn sẽ gặp phải lỗi cho biết tệp DLL bị thiếu. Điều gì sẽ xảy ra nếu vi-rút lây nhiễm vào tệp Windows của bạn?

Trong tình huống này, đừng tự mình xóa bỏ bất kỳ tệp nào để loại bỏ vi-rút vì bạn sẽ gặp phải những lỗi tương tự một lần nữa, có bạn có thể loại bỏ vi-rút, nhưng bạn cũng sẽ xóa tệp Windows. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các ứng dụng chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại và nếu nó không được giải quyết, hãy thử cài đặt lại hệ điều hành.

3. Không giám sát tài nguyên của bạn

Sau khi mua VPS Windows hoặc hệ thống cá nhân trên Máy tính để bàn, bạn phải luôn theo dõi hệ thống của mình. Là một nhân viên hỗ trợ, tôi đã nhận được nhiều báo cáo rằng người dùng VPS & RDP phàn nàn về sự chậm chạp của máy chủ của họ. Khi kiểm tra, tôi hiểu rằng máy chủ của họ đã bị nhiễm bởi một cuộc khai thác trojan tiền điện tử bằng cách sử dụng tài nguyên máy chủ. Mức sử dụng CPU là 100% và khách hàng không thể sử dụng dịch vụ.

Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ kiểm tra và giải quyết vấn đề này cho bạn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu xảy ra với máy tính để bàn của bạn? Câu trả lời là bạn nên luôn theo dõi hệ thống của mình thông qua trình quản lý tác vụ và theo dõi các dịch vụ và tác vụ đáng ngờ nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ phần mềm chống phần mềm độc hại nào.

Khi bạn tìm thấy nhiệm vụ đáng ngờ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đường dẫn của nó và loại bỏ nó. Và nếu không thể xóa nó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chống phần mềm độc hại như Malwarebytes để thực hiện việc này cho bạn.

>>> Các tính năng của một VPS

4. Không sử dụng Antivirus và Antimalware

Có rất nhiều loại virus và trojan trên web. Virus có thể đánh cắp thông tin của bạn, ngăn hệ thống của bạn hoạt động bình thường, v.v. Các loại virus khác nhau được tạo ra vì những lý do khác nhau. Lưu ý quan trọng là không ai trong số họ được tạo ra vì lý do chính đáng, vì vậy bạn phải luôn sẵn sàng phòng thủ trước họ.

Nếu bạn luôn duyệt trên Internet vì bất kỳ lý do gì, bạn phải sử dụng phần mềm diệt vi rút và phần mềm độc hại. Trừ khi hệ thống của bạn sẽ bị nhiễm và nó sẽ gây ra các vấn đề khác nhau. Virus khác với phần mềm độc hại, vì vậy bạn phải sử dụng cả phần mềm chống phần mềm độc hại và phần mềm diệt vi rút.

Thật không may, Windows không an toàn như một hệ điều hành như Linux, vì vậy bạn phải thực hiện một số hành động để ngăn chặn chính mình. Là một chương trình chống vi-rút, trình bảo vệ chống vi-rút bên trong Windows là phù hợp và là một phần mềm chống phần mềm độc hại, Malwarebytes là nền tảng tốt nhất mà tôi có thể đề xuất.

5. Chỉnh sửa tệp đăng ký

Tệp đăng ký là trái tim đập của hệ điều hành Windows. Đây là nơi tất cả người dùng, cài đặt và định dạng tệp được xác định. Có một số tùy chọn sửa đổi an toàn bên trong chính cài đặt Windows, nhưng tệp đăng ký chứa nhiều cài đặt khác không an toàn để sửa đổi mà không biết.

Bạn có thể có quyền truy cập vào tệp đăng ký thông qua regedit.exe. Nếu bạn thực hiện bất kỳ sửa đổi sai nào bên trong tệp đăng ký, nó có thể gây ra các vấn đề khác nhau để Windows của bạn hoạt động chính xác. Vì vậy, nếu vẫn còn, bạn muốn thực hiện sửa đổi, hãy sao lưu tệp đăng ký và sau đó thực hiện sửa đổi của mình.

Tóm lược

Tất cả chúng ta đều có công việc và sự nghiệp của riêng mình, điều này rất quan trọng đối với chúng ta và nhiều người trong chúng ta đang làm việc thông qua máy tính. Nhiều người trong chúng ta có dữ liệu quan trọng được lưu trữ trong máy tính của mình và có thể chúng ta đã làm việc nhiều giờ, nhiều ngày hoặc nhiều tháng cho những dữ liệu đó!

Một người lái xe tải luôn bảo vệ chiếc xe tải của mình không bị hư hỏng. Máy tính của chúng tôi là xe tải của chúng tôi! Vì vậy, đừng phó mặc hệ thống của bạn và hãy làm điều gì đó để bảo vệ nó trừ khi bạn sẽ mất thời gian và có thể là công việc của mình.

  • Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

    Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

    – VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
    – Tel: 024 7305 6666
    – VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
    – Tel: 028 7308 6666
    – Contact Center: 1900 0366
    – Email: info@vdo.vn
    – Website: https://vdodata.vn/