Cáp mạng cáp quang là gì? Tại sao chúng được khuyến khích nên sử dụng?

     

Một sợi cáp mạng cáp quang là một cáp mạng có chứa các sợi thủy tinh bên trong vỏ bọc cách nhiệt. Chúng được thiết kế cho mạng dữ liệu hiệu suất rất cao và mạng viễn thông.

So với cáp có dây, cáp mạng cáp quang cung cấp băng thông cao hơn và có thể truyền dữ liệu qua khoảng cách xa hơn. Cáp quang hỗ trợ phần lớn mạng internet, truyền hình cáp và hệ thống điện thoại của thế giới.

Cáp mạng cáp quang là gì? Tại sao chúng được khuyến khích nên sử dụng?

Cách cáp mạng cáp quang hoạt động

Cáp mạng cáp quang mang tín hiệu truyền thông sử dụng các xung ánh sáng được tạo ra bởi các laser nhỏ hoặc điốt phát sáng (LED).

Cáp bao gồm một hoặc nhiều sợi thủy tinh, mỗi sợi chỉ dày hơn một chút so với tóc người. Trung tâm của mỗi sợi được gọi là lõi, cung cấp con đường cho ánh sáng đi du lịch. Lõi được bao quanh bởi một lớp kính gọi là lớp phủ phản chiếu ánh sáng vào bên trong để tránh mất tín hiệu và cho phép ánh sáng đi qua các đường cong trong cáp.

Hai loại cáp quang chính được gọi là chế độ đơn và sợi đa mode. Sợi đơn mode sử dụng các sợi thủy tinh rất mỏng và một tia laser để tạo ra ánh sáng trong khi các sợi đa mode sử dụng đèn LED.

Các mạng sợi quang đơn mode thường sử dụng kỹ thuật ghép kênh phân chia (WDM) để tăng lưu lượng dữ liệu có thể được gửi qua sợi. WDM cho phép ánh sáng ở nhiều bước sóng khác nhau được kết hợp (ghép kênh). Và sau đó được tách rời (de-multiplexed); truyền tải hiệu quả nhiều luồng truyền thông qua một xung ánh sáng duy nhất.

Ưu điểm của cáp mạng cáp quang

Cáp sợi cung cấp một số lợi thế so với cáp đồng truyền thống đường dài.

– Sợi quang học có công suất cao hơn. Lượng băng thông mạng cáp quang có thể dễ dàng vượt quá cáp đồng với độ dày tương tự. Cáp mạng cáp quang được đánh giá ở tốc độ 10 Gbps, 40 Gbps; và thậm chí 100 Gbps là tiêu chuẩn.

– Vì ánh sáng có thể di chuyển xa hơn nhiều so với cáp quang mà không làm mất đi sức mạnh của nó, nó sẽ làm giảm nhu cầu về bộ tăng tín hiệu.

– Cáp mạng cáp quang ít bị nhiễu hơn. Một cáp mạng truyền thống yêu cầu che chắn đặc biệt để bảo vệ nó khỏi nhiễu điện từ. Trong khi che chắn này giúp, nó không đủ để ngăn chặn sự can thiệp khi nhiều cáp được xâu chuỗi với nhau ở gần nhau. Các tính chất vật lý của cáp thủy tinh và sợi cáp tránh hầu hết các vấn đề này.

Tìm hiểu các loại cáp mạng khác qua bài viết: Giới thiệu các loại cáp viễn thông

Các loại cáp mạng cáp quang

Cáp mạng cáp quang có nhiều loại khác nhau, với hai công nghệ chính và một loạt các đầu nối và thu phát khác nhau. Nói chung, các sợi đơn mode được sử dụng cho truyền dẫn đường dài và các sợi đa mode được sử dụng cho các phạm vi ngắn hơn. Các đầu nối phổ biến nhất là ST, SC và LC, mặc dù nhiều loại kết nối khác tồn tại.

Cáp mạng cáp quang là gì? Tại sao chúng được khuyến khích nên sử dụng?

Loại sợi sử dụng làm cáp mạng cáp quang

Cáp quang sử dụng ánh sáng như sóng mang sóng điện từ, gửi lượng dữ liệu khổng lồ khi nhấp nháy ánh sáng khả kiến. Ánh sáng này được tạo ra từ laser và chiếu xuyên qua các dây cáp với rất ít tổn thất. Dữ liệu được truyền qua thao tác nhanh chóng của điều chế ánh sáng được tạo ra. Hai loại sợi quang chính được sử dụng trong truyền thông quang là chế độ đơn và đa chế độ.

Chế độ đơn

Cáp đơn mode có đường kính hẹp, chứa chùm ánh sáng trong không gian chật hẹp hơn nhiều. Điều này cho phép giao tiếp đường dài hơn, đôi khi như xa giữa các lục địa. Tuy nhiên, sợi đơn mode thường không được sử dụng trong các bản cài đặt tiền đề; vì nó đắt tiền và không phù hợp với giao tiếp tầm ngắn.

Đa chế độ

Cáp quang đa chế độ có đường kính trung tâm rộng hơn, cho phép nhiều không gian hơn để tạo ra và thu thập ánh sáng. Điều này cho phép các thiết bị điện tử rẻ hơn, ít chính xác hơn; khiến cho chi phí của cáp và thiết bị đa chế độ thấp hơn nhiều. Tốc độ điển hình cho cáp đa chế độ lên đến 10 Gbit / s, mặc dù thiết bị tốc độ cao hơn không tồn tại.

Ở tốc độ này, các dây cáp có thể chạy tới 550 mét, khiến cho cáp đa chế độ lý tưởng cho các ứng dụng xương sống trong nhà và doanh nghiệp. Cáp đa chế độ có thể được mang đến cho người dùng cuối; mặc dù không phổ biến, các kết nối như vậy cung cấp dịch vụ băng thông rộng fpt cao nhất có sẵn; và rất hữu ích cho các ứng dụng thông lượng cao.

Kết nối với cáp mạng cáp quang như thế nào?

Cáp quang có sẵn dưới dạng sợi thô hoặc sợi quang với một số đầu nối khác nhau. Các đầu nối phổ biến nhất là SC, ST và LC; mặc dù nhiều đầu nối khác tồn tại. Các đầu nối này khác nhau về hình dạng và kích thước; nhưng tất cả được thiết kế để cho phép kết nối dễ dàng giữa cáp và các thiết bị khác. Nhiều cáp cũng có sẵn với một đầu nối ở đầu kia và đầu kia ở đầu kia, để kết nối giữa các thiết bị sử dụng các đầu nối khác nhau. Các đầu nối cần thiết sẽ khác nhau tùy theo ứng dụng; người mua nên đảm bảo chọn loại kết nối hoạt động với giá đỡ; công tắc; bộ điều hợp và các thiết bị khác của chúng.

ST

Các ST, hoặc kết nối kiểu thẳng, được phát triển bởi AT & T. Đây là một trong những kết nối tiêu chuẩn đầu tiên cho các loại cáp sợi quang. ST là một đầu nối kiểu lưỡi lê gắn với cơ chế xoắn ốc. Mặc dù phổ biến trong nhiều năm, các đầu nối ST thường được thay thế bằng các đầu nối nhỏ hơn và linh hoạt hơn.

SC

Các SC, hoặc kết nối tiêu chuẩn. Là một đầu nối vuông được phát triển bởi NTT tại Nhật Bản. SC sử dụng cơ chế kết nối push-on / pull-off dễ sử dụng; và có sẵn trong các cấu hình đơn hoặc kép. Kết nối này đã được áp dụng rộng rãi; được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau.

LC

Đầu nối LC, hoặc Lucent, được phát triển bởi Lucent Technologies. Đầu nối LC có một yếu tố hình thức nhỏ và một tab giữ lại tương tự như của một đầu nối Ethernet hoặc điện thoại. Đầu nối LC được sử dụng rộng rãi và đã được điều chỉnh cho bộ thu phát SFP và XFP.

Mua cáp mạng cáp quang

Cáp mạng cáp quang có sẵn từ nhiều nhà sản xuất khác nhau; các cửa hàng cung cấp viễn thông và một số cửa hàng điện tử và mạng đặc biệt. Do tính chất thay đổi nhanh chóng của công nghệ sợi quang, lựa chọn; giá cả; và chất lượng tất cả có thể khác nhau rất nhiều từ cửa hàng để lưu trữ. Cáp mạng cáp quang cũng có sẵn từ các nhà bán lẻ trực tuyến, cũng như các thị trường trực tuyến.

Cáp mạng cáp quang là gì? Tại sao chúng được khuyến khích nên sử dụng?

Phần kết luận

Mạng cáp quang là một công nghệ thú vị hứa hẹn tốc độ tuyệt vời và một số lợi thế khác. Vì cáp mạng cáp quang không thấm vào nhiễu điện và nhiễu, chúng không bị giảm tốc độ hoặc mất tín hiệu do đường dây điện, tín hiệu cạnh tranh hoặc các thiết bị điện tử khác gây ra.

Hơn nữa, vì cáp mạng cáp quang có thể truyền dữ liệu xa hơn nhiều mà không mất điện, chúng phù hợp hơn với các ứng dụng đường dài hơn so với dây điện tử truyền thống. Trong khi chi phí và độ phức tạp của hệ thống dây cáp quang có thể tắt một số người tiêu dùng, thì hầu hết các doanh nghiệp đều nhìn thấy sợi quang và dây truyền thống là công nghệ bổ sung. Thông thường, các sợi quang học có ý nghĩa đối với các ứng dụng đường trục và trung tâm, với các cáp Ethernet truyền thống chạy đến các thiết bị riêng lẻ.

Tuy nhiên, một số ứng dụng, chẳng hạn như truyền dữ liệu khối lượng lớn được sử dụng trong các bản sao lưu, mô hình 3D và sản xuất video, sẽ được hưởng lợi từ việc chạy cáp mạng cáp quang trực tiếp tới từng người dùng. Người mua nên cẩn thận xem xét công nghệ nào họ cần trước khi mua đơn mode hoặc cáp đa chế độ, đầu nối cáp quang và các thành phần khác. Với một ít nghiên cứu, ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể hưởng lợi từ công nghệ tuyệt vời của truyền thông sợi quang.