Cáp USB là gì? Có những loại cáp USB nào? Tốc độ truyền là bao nhiêu?

     

Một cáp USB là một giao diện kết nối cáp chuẩn cho máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng. USB là viết tắt của Universal Serial Bus, một chuẩn công nghiệp cho truyền thông dữ liệu số khoảng cách ngắn. Cáp USB cho phép các thiết bị USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB. Họ cũng có thể cung cấp điện năng qua cáp cho các thiết bị cần nó.

Cáp USB là gì? Có những loại cáp USB nào? Tốc độ truyền là bao nhiêu?

Cả hai phiên bản có dây và không dây của chuẩn USB tồn tại; mặc dù chỉ có phiên bản có dây liên quan đến cổng và cáp USB.

Những gì bạn có thể cắm vào một cáp USB?

Nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng hỗ trợ giao diện USB. Những loại thiết bị này thường được sử dụng nhất cho mạng máy tính:

– Bộ điều hợp mạng USB.

– USB băng thông rộng và modem di động để truy cập Internet.

– Máy in USB được chia sẻ trên mạng gia đình.

Đối với việc truyền tệp từ máy tính đến máy tính không có mạng, ổ đĩa USB đôi khi cũng được sử dụng để sao chép tệp giữa các thiết bị.

Sử dụng cáp USB

Kết nối hai thiết bị trực tiếp với một cáp USB bằng cách cắm từng đầu vào cổng USB. (Một số thiết bị có nhiều cáp USB, nhưng không cắm cả hai đầu của cáp vào cùng một thiết bị; vì điều này có thể gây hư hỏng điện!).

Bạn có thể cắm cáp vào cổng USB bất cứ lúc nào bất kể các thiết bị có liên quan được bật hoặc tắt hay không. Làm theo các hướng dẫn được cung cấp kèm theo thiết bị của bạn trước khi rút cáp USB. Trong một số trường hợp, rút ​​cáp USB khỏi thiết bị đang chạy có thể gây ra.

Nhiều thiết bị USB cũng có thể được kết nối với nhau bằng USB hub. Một cáp USB cắm vào một cổng USB và có các cổng bổ sung cho các thiết bị khác để kết nối sau đó. Nếu sử dụng hub USB, hãy cắm cáp riêng vào mỗi thiết bị và kết nối chúng với hub riêng lẻ.

Các loại cáp USB-A, USB-B và USB-C

Nếu USB được cho là phổ biến, tại sao có rất nhiều loại khác nhau? Vâng, họ từng phục vụ các chức năng khác nhau, chủ yếu là để giữ tính tương thích khi các thiết bị mới hơn với thông số kỹ thuật tốt hơn được phát hành. Dưới đây là các loại USB phổ biến nhất.

Cáp USB là gì? Có những loại cáp USB nào? Tốc độ truyền là bao nhiêu?

USB-B (Loại B):

Đầu nối hình chữ nhật này dài khoảng 1,4 cm (9/16 in); với chiều cao 0,65 cm (1/4 in); thường được tìm thấy trên các bộ định tuyến; máy tính; máy in và bảng điều khiển trò chơi. Các thanh USB thông thường cũng có các đầu nối USB-B. Một đầu nối gần như vuông, chủ yếu được sử dụng cho máy in và các thiết bị được hỗ trợ khác kết nối với máy tính. Chúng ít phổ biến hơn loại A trong những ngày này nên chúng ta sẽ không lo lắng về chúng ở đây.

USB-A (Loại A)

Ít phổ biến hơn loại B, thiết bị USB A có hình dạng gần vuông. Hầu hết các loại cáp có đầu nối loại A ở một đầu, hầu hết các thiết bị ngoại vi (như bàn phím và chuột) có đầu nối loại A, máy tính cá nhân thường có nhiều cổng loại A và nhiều thiết bị khác cũng như bộ điều hợp nguồn sử dụng cổng loại A để truyền dữ liệu và / hoặc sạc.

Mini-USB:

Loại trình kết nối chuẩn cho thiết bị di động trước khi loại micro-USB xuất hiện. Như tên gọi của nó, mini-USB nhỏ hơn USB thông thường và vẫn được sử dụng trong một số máy ảnh có đầu nối không chuẩn.

Micro USB:

Cái gọi là Micro USB phiên bản của cả USB-A và USB-B cũng tồn tại – các phiên bản nhỏ hơn các phiên bản cơ sở của chúng, phổ biến trên các thiết bị di động. Chuẩn hiện tại dành cho thiết bị di động và thiết bị di động. Nó đã được chấp nhận bởi hầu như tất cả các nhà sản xuất ngoại trừ Apple. Các phiên bản cũ hơn nhưng bây giờ đã lỗi thời “mini USB” cũng có thể được tìm thấy trên một số thiết bị cũ.

Cáp USB là gì? Có những loại cáp USB nào? Tốc độ truyền là bao nhiêu?

Loại USB C:

Một cáp đảo ngược hứa hẹn tốc độ truyền cao hơn; và nhiều năng lượng hơn các loại USB trước đó. Nó ngày càng được chấp nhận như là tiêu chuẩn cho máy tính xách tay; thậm chí một số điện thoại và máy tính bảng.

Với kích thước 0,84 cm x 0,26 cm, tiêu chuẩn mới hơn này được thiết kế để thay thế cả A và B với các cổng nhỏ hơn để hỗ trợ tốt hơn các yếu tố hình thức mỏng hơn của thiết bị di động.

Để kết nối một thiết bị có một loại cổng trên mỗi thiết bị với một loại khác, chỉ cần sử dụng đúng loại cáp với các giao diện thích hợp ở mỗi đầu. Cáp USB được sản xuất để hỗ trợ tất cả các loại kết hợp được hỗ trợ và tùy chọn.

Phiên bản USB

Các thiết bị và cáp USB hỗ trợ nhiều phiên bản của chuẩn USB từ phiên bản 1.1 lên phiên bản hiện tại 3.1. Cổng USB có bố cục vật lý giống nhau bất kể phiên bản USB được hỗ trợ.

Tốc độ truyền thông thường cho cáp USB là gì?

Nói chung, cáp USB được phân loại thành một trong hai nhóm băng thông khác nhau: 1,1, truyền dữ liệu ở tốc độ tối đa 1,5 Mbit / giây và 2,0; với tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbit / giây. USB 2.0 tương thích ngược với các yêu cầu truyền dữ liệu thấp hơn 1.1; nhưng không thể đảo chiều thay thế; 1.1 không thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu mà các thiết bị có định dạng USB 2.0 cần.

Cáp USB là gì? Có những loại cáp USB nào? Tốc độ truyền là bao nhiêu?

Ngoài các phân loại băng thông được liệt kê ở trên, các thiết bị USB cũng có thể được gắn nhãn trong các danh mục “tốc độ” sau; trong đó chỉ định số lượng băng thông mà chúng cần để hoạt động:

Tốc độ thấp:

Xếp hạng “tốc độ thấp” cho biết thiết bị yêu cầu băng thông tối thiểu (1,5 Mbit / s) để hoạt động; vì vậy nó có thể được sử dụng kết hợp với cáp USB 1.1 hoặc 2.0. Cần điều khiển, bàn phím và chuột máy tính là một vài ví dụ phổ biến về các thiết bị tốc độ thấp.

Tốc độ tối đa:

Các thiết bị có nhãn “tốc độ đầy đủ” cần tốc độ tín hiệu 12 Mbit / giây. Vì đây là yêu cầu băng thông phổ biến nên tất cả các hub USB trên thị trường đều được thiết kế để hỗ trợ Full Speed. Và mặc dù tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, Full Speed ​​- như Tốc độ Thấp – truyền đều tốt qua cáp USB 1.1 hoặc 2.0.

Tốc độ cao:

Các thiết bị USB “tốc độ cao” chạy ở tốc độ 480 Mbit / giây và yêu cầu cáp USB 2.0.

Xem thêm: Công nghệ băng thông rộng FPT

Cáp USB không hoạt động? 

Không phải mọi thứ suôn sẻ khi bạn làm việc với máy tính. Có nhiều lý do khiến cổng USB có thể đột ngột ngừng hoạt động chính xác. Đây là những việc cần làm khi bạn gặp phải vấn đề.

Lựa chọn thay thế cho USB

Cáp USB thay thế cho các cổng nối tiếp và song song trên các máy tính cũ. Cổng USB hỗ trợ truyền dữ liệu nhanh hơn; thường là 100x hoặc lớn hơn; so với nối tiếp hoặc song song.

Đối với mạng máy tính, các cổng Ethernet đôi khi được sử dụng thay cho USB. Đối với một số loại thiết bị ngoại vi máy tính, các cổng FIreWire cũng đôi khi có sẵn. Cả Ethernet và FireWire có thể cung cấp hiệu suất nhanh hơn so với USB; mặc dù các giao diện này không cung cấp bất kỳ nguồn điện nào trên dây.

Tin tức cùng chủ đề: Cáp mạng cáp quang là gì? Tại sao chúng được khuyến khích nên sử dụng?