Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN

     

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng nghe đến mạng riêng ảo. Thậm chí, một số người đã sử dụng chúng để truy cập các trang mạng xã hội hay các website bị chặn. Nhưng bạn đã biết gì về chúng? Và cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Mạng riêng ảo là gì?

Mạng riêng ảo là gì? Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN?

Hiểu một cách đơn giản, mạng riêng ảo là một dịch vụ cho phép nhiều người kết nối và sử dụng, tạo thành một hệ thống mạng khép kín, an toàn và bảo mật. Người dùng không còn phải lo lắng vấn đề mất mát dữ liệu khi truyền gửi trên hệ thống này.

Vì sao mạng riêng ảo lại trở nên cần thiết? Bởi chúng cho phép người dùng thiết lập một hệ thống mạng bảo mật khác trên hệ thống mạng công cộng vốn có. Nhờ có chúng, người dùng có thể truy cập vào những website bị chặn, bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng khỏi sự tò mò của những tác nhân bên ngoài trên mạng internet công cộng.

Vì sao mạng riêng ảo lại có thể làm được như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN ngay thôi nào!

Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN

Khi máy tính hoặc các thiết bị khác có kết nối mạng với VPN, chúng sẽ được hoạt động như một kết nối cục bộ.  Tất cả các thiết bị kết nối với nhau đều có thể truyền gửi dữ liệu một cách an toàn thông qua đường hầm bảo mật mà VPN tạo ra.

Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN

Vì thế, VPN cho phép người dùng kết nối vào hệ thống của mình ngay cả khi ở những khoảng cách rất xa so với trung tâm.

Mục đích chính của mạng riêng ảo là tạo ra một môi trường để trao đổi dữ liệu giữa các máy tính và máy chủ một cách na toàn nhất. Việc này nhằm ngăn chặn tối đa sự tấn công của các tác nhân bên ngoài hay bất kì ai muốn theo dõi hoạt động trên mạng của bạn.

Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN được thể hiện rõ hơn thông qua 3 thành phần:

Các giao thức bảo mật hệ thống

Giao thức bảo mật hệ thống

VPN sử dụng giao thức bảo mật hệ thống để bảo vệ mọi thông tin được trao đổi qua máy chủ. Mặc dù chỉ là mạng riêng ảo nhưng giao thức này cũng đáp ứng tương đối các tiêu chuẩn cần có để tạo nên một kết nối an toàn. Tùy vào từng loiaj giao thức khác nhau mà chúng sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Mã hóa dữ liệu

Khả năng mã hóa dữ liệu

Đi kèm với giao thức bảo mật luôn là mã hóa dữ liệu. Tính năng này giúp dữ liệu của bạn được bảo mật hơn. Đây chính là lý do không một tin tặc nào có thể giải mã ngay cả khi có được dữ liệu đó.

Đa số các VPN đều sử dụng thuật toán AES 128-bit và 256-bit, bởi chúng khá an toàn và tương thích với tất cả các giao thức VPN. Có thể nói, mã hóa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của VPN.

Sự xuất hiện của các loại máy chủ

Sự xuất hiện của các hệ thống máy chủ

Bạn có biết VPN có khá nhiều máy chủ và chúng được đặt tại các vị trí khác nhau không? Vì sao chúng phải sở hữu một số lượng lớn máy chủ vậy?

Bởi khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn sẽ được chuyển hướng đến máy chủ đầu tiên, rồi sau đó mới được VPN gửi đến máy chủ được định hướng theo mong muốn của người dùng.

Công việc này vô cùng quan trọng bởi khi người dùng đến máy chủ của một website bất kỳ, họ sẽ liên tục gửi dữ liệu qua lại bằng kết nối đó. VPN xuất hiện, sẽ chen ngang quá trình đó và đừa các yêu cầu của người dùng đến máy chủ. Nhưng dữ liệu đó thực chất sẽ chỉ di chuyển giữa thiết bị và máy chủ của VPN. Nên máy chủ định hướng sẽ không nhận được bất kì thông tin nào của người dùng. Chính vì vậy, thông tin người dùng sẽ được bảo mật. Đây chính là cách VPN đánh lừa những ai muốn theo dõi bạn.

Đến đây, chắc hẳn thắc mắc mạng riêng ảo là gì cũng như Cơ chế hoạt động của mạng riêng ảo VPN rồi chứ? Để lựa chọn dịch vụ mạng riêng ảo nói chung và mạng riêng ảo lớp 3 nói riêng, người dùng đừng quên gofpt nhé! Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi tại đây: https://gofpt.com/mang-rieng-ao-mpsl-vnp-layer-3-fpt/

Chúng tôi luôn mang đến những dịch vụ mạng chất lượng, bảo mật và an toàn nhất cho người dùng. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất. Để tìm hiểu thêm mọi thông tin chi tiết, hãy lên hệ với chúng tôi qua 2 số hotline: 0932 363 998 – 0936 300 136