Dự phòng nguồn điện chỗ đặt máy chủ VDO

     

Dịch vụ IDC của VDO đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, giúp khách giảm chi phí, quản trị điều hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, triển khai ứng dụng các giải pháp CNTT, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng như đảm bảo an toàn thông tin, dự phòng rủi ro của các đơn vị doanh nghiệp, chính phủ.

VDO được định hướng trở thành đơn vị cung cấp mọi giải pháp về Data center hàng đầu Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập, có tên trên bản đồ các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu tốt nhất trên thế giới.

Hệ thống điện là một trong những hệ thống quan trọng nhất của một trung tâm dữ liệu Datacenter. Hệ thống điện ổn định sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục 24/7. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về dự phòng nguồn điện chỗ đặt máy chủ VDO

 

Các thành phần chính của hệ thống điện trung tâm dữ liệu

Hệ thống điện là một trong những hệ thống rất quan trọng, đảm bảo hoạt động ổn định 24/7 trong một Data center. Toàn bộ thiết bị được cung cấp điện liên tục, ổn định từ các cặp lưu điện UPS APC, được giám sát liên tục. Trung tâm dữ liệu được đảm bảo nguồn điện cung cấp từ 2 nguồn độc lập:

* Nguồn AC (1pha/3pha)

* Nguồn DC

– Hệ thống điện được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Tier 3 (N+1) với 2 trạm biến áp riêng biệt, trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng, UPS đảm bảo dòng điện liên tục cho trung tâm dữ liệu ngay cả khi có sự cố.

 • Trung tâm dữ liệu được cung cấp điện từ 2 trạm biến áp riêng với công suất tối đa mỗi trạm là 3200 KVA và dự phòng bằng 4 máy phát điện 2250KVA được nối hòa đồng bộ với nhau.
 • PDU (Power Distribution Unit) – hãng Schneider: là tủ phân phối điện điện riêng cho hệ thống điều hòa, các tủ rack trong phòng máy và hệ thống phụ trợ khác.
 • STS (Static Transfer Switch) – hãng APC Schneider: thiết bị chuyển mạch điện đảm bảo chuyển đổi nguồn cung cấp điện mà không làm gián đoạn dòng điện. Thời gian chuyển mạch 2-4ms, đảm bảo dưới ngưỡng 20ms, các thiết bị hoạt động bình thường mà không nhận biết được sự thay đổi này.
 • Busway:  Sử dụng busway với chức năng truyền dòng điện cường độ cao từ tầng 1 lên các tầng còn lại, đây là thiết bị đặc chủng, thường chỉ dùng trong các hệ thống điện lớn. Ưu điểm của busway hơn các cáp điện thông thường: an toàn truyền tải dòng điện lớn, giảm suy hao, dễ lắp đặt, bảo trì, tuổi thọ cao.
 • Dòng điện đến tủ Rack: mỗi tủ Rack được cung cấp điện từ 2 UPS khác nhau, đảm bảo tính dự phòng cao cho các thiết bị lắp đặt trong tủ Rack. Tại mỗi Rack/Cabinet, Viettel IDC lắp đặt sẵn 2 Rack PDU, mỗi Rack PDU có 20 cổng C13 và 4 cổng C19 chịu được dòng tổng lên đến 32A.
 • Nguồn 1 chiều (DC): các trung tâm dữ liệu của VDO có hệ thống nguồn một chiều để sẵn sàng cung cấp cho các thiết bị sử dụng nguồn một chiều như thiết bị truyền dẫn.
 • Tất cả các hệ thống, thành phần của hệ thống điện được lắp đặt theo nguyên tắc dự phòng N+1, đảm bảo vận hành liên tục của trung tâm dữ liệu ngay cả khi có sự cố bất ngờ hoặc bảo trì hệ thống.
 • Trạm hạ thế : Bao gồm 2 trạm hạ thế: 2 x 3200 kVA. Mỗi trạm hạ thế được cung cấp nguồn từ 2 trạm biến áp riêng biệt lấy nguồn trung thế từ trung tâm điện lực của các khu vực khác nhau tới, sử dụng 2 đường điện vật lý riêng biệt để dự phòng.
 • Hệ thống ATS riêng cho TTDL.ATS (Automatic Transfer Switch) là thiết bị chuyển mạch điện tự động công suất lớn. ATS có nhiệm vụ chuyển đổi sử dụng giữa nguồn điện lưới hoặc nguồn do máy phát điện cung cấp. Thông thường thời gian tự chuyển đổi tối đa của ATS là 30s.
 • Hệ thống máy phát điện sử dụng 2 bể nhiên liệu chính có dung tích mỗi bể là 20,000 lít, và 4 bể dầu phụ (cho mỗi máy phát điện), dung tích mỗi bể 4,000 lít, các bể luôn được đổ đầy.
  4 máy phát điện chạy dầu Diesel (công suất mỗi máy phát điện 2250 KVA) chia làm 2 cặp, hòa đồng bộ với nhau, mỗi cặp sử dụng cho 1 ATS.
 • Dung tích bể dầu được thiết kế dựa theo đặc tính kỹ thuật của máy phát điện, đảm bảo đủ cung cấp cho máy phát điện chạy hết công suất trong 72 giờ (3 ngày), đáp ứng tiêu chuẩn Tier
 • Thời gian tối đa từ lúc máy phát điện khởi động cho đến khi cung cấp dòng điện ổn định là 30 s.
 • Ngoài ra, Viettel có đội ngũ xe chuyên dụng luôn sẵn sàng vận chuyển nhiên liệu tới khu vực khẩn cấp.

Đường điện dự phòng

 • Sử dụng 2 trạm biến áp và 2 trạm ATS có khả năng dự phòng cho nhau
 • Viettel IDC sử dụng hệ thống máy phát điện có khả năng cung cấp điện liên tục trong vòng 72h và backup N+1.

 

Nguồn dự phòng UPS

Nguồn dự phòng UPS hay bộ lưu trữ điện có chức năng duy trì sự liên tục của dòng điện và cấp điện cho hệ thống trong thời gian mất điện cho đến khi máy phát điện hoạt động.

Đối với bộ lưu trữ UPS điện tại Viettel IDC cung cấp cho hoạt động của tối đa của trung tâm tối thiểu 15 phút, đáp ứng tiêu chuẩn Tier 4. Hệ thống UPS bao gồm 4 UPS cho mỗi tầng, 2 hoạt động chính, 2 dự phòng. Các UPS này đều là loại UPS online, hoạt động theo nguyên tắc chuyển đối kép từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số, và các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện.

Với nhận định, sự phát triển của doanh nghiệp là chìa khóa thành công của VDO, chúng tôi cam kết không ngừng đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ Data center, mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng phục vụ với các phương châm: Đặt sự an toàn dữ liệu của khách hàng lên trên hết, đảm bảo độ tin cậy cao, công nghệ vượt trội, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả đầu tư của khách hàng trong mảng dịch vụ cốt lõi như thuê chỗ đặt server VDO, thuê máy chủ.

Địa chỉ:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: info@vdo.vn
– Website: https://vdodata.vn/