FPT đã làm được gì cho nền công nghệ Việt Nam trong năm bạn ra đời?

     

Hiện tại bạn đang bao nhiêu tuổi? Nếu dưới 30, thì bạn nên tự hào vì mình là một trong những thành phần của thế hệ đầu tiên ở Việt Nam lớn lên cùng CNTT. Một trong những tên tuổi góp phần đưa nền CNTT nước nhà đi lên không thể không kể đến FPT trong 30 năm vừa qua. Bạn có biết FPT đã làm được gì cho nền công nghệ Việt Nam trong năm bạn ra đời? Chúng ta cùng khám phá ngay trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Những gì FPT đã làm được cho nền công nghệ Việt Nam

 

1988 – 13 nhà khoa học mở lối nền công nghệ Việt Nam

Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, 13 nhà khoa học đang ở tuổi tuổi tam thập nhi lập đã quyết tâm hình thành một tổ chức mới dựa teen sự sáng tạo của khoa học công nghệ, góp phần xây dựng nên sự hưng thịnh của quốc gia. Và như thế, FPT đã ra đời vào ngày 13/9/1988.

1991 – bán vé máy bay nhờ phần mềm

Hợp đồng mang tính giải pháp đầu tiên của FPT là hợp đồng xây dựng hệ thống đặt vé giữ chỗ cho Phòng vé hàng không Việt Nam. Tin học hóa các khâu đặt vé, giữ chỗ các chuyến bay của Vietnam Airlines, các hãng mà Việt Nam nhận làm đại lý và báo cáo bán vé cuối ngày. Ngày 1/1/1991, sau 3 tháng lập trình, phòng vé chính thức khai trương. Lần đầu tiên hành khách vui mừng nhận những tờ hóa đơn và PNR (Passenger name record) do máy tính in ra.

1992 – Hàng hiệu công nghệ chính thức về Việt Nam

Sau 1 năm đàm phán, hãng máy tính Olivetti đã chính thức chỉ định FPT là đại lý phân phối tại Việt Nam và Đông Dương. Sự hợp tác giữa FPT và Olivetti đã mang lại cho một quyết tâm lớn. Năm 1994, một loạt hãng máy tính lớn vào Việt Nam. FPT nhanh chóng tiếp cận và trở thành đại lý chính thức của IBM, Compaq, HP, mở ra lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ chuyên nghiệp.

1993 – Hàng loạt phàn mềm mang mác Việt Nam chính thức xuất ngoại

SIBA là cái tên ông Nguyễn Thành Nam đặt cho phần mềm quản lý tín dụng. Ngày 12/9/1993, FPT ký một trong những hợp đồng phần mềm lớn nhất của mình với Ngân hàng Cathay Trust (sau này là Ngân hàng Chinfon), Đài Loan. Tới thời điểm năm 1996, ông Nam đánh giá SIBA “có lẽ là một trong những chương trình phần mềm thành công nhất về mặt thương mại ở Việt Nam”.

1996 – Mạng xã hội ra đời

Trí tuệ Việt Nam là mạng máy tính diện rộng đầu tiên tại Việt Nam do FPT xây dựng được ra mắt năm 1996. Đến đầu năm 1997, mạng này đã rất nổi tiếng và nhiều người biết đến khi đó là một môi trường bình đẳng: Cùng tham gia và cùng có lợi – bí quyết giúp Trí Tuệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh một cách nhanh chóng.

 1997 – người người, nhà nhà cùng nhau vào mạng

FPT – doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tham gia vào thị trường viễn thông và nhanh chóng xóa bỏ thế độc quyền, FPT liên tục đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy người dùng hòa mạng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên đưa ra gói dịch vụ với nhiều mức giá, kèm theo đó là những chương trình khuyến mãi, quảng cao, các hình thực chuẩn mực cao về internet.

Dịch vụ đó đã và đang được kéo dài đến hiện tại. Gofpt vẫn tiếp tục cung cấp cho khách hàng các dịch vụ về dường truyền mạng trong và ngoài nước ngày một chất lượng, ổn định và bảo mật cao hơn như: Đường truyền mạng FTTH, đường tuyền Internet trực tiếp,…

1998 – gây bão người dùng với hẩu hiệu “Xuất hay chết”

Không chỉ dừng lại ở đó, FPT còn tự mò mẫm, tìm đường ra nước ngoài bằng các mô hình và quy trình chuẩn công nghiệp như ISO. Hành trình xuất khẩu phần mềm của FPT được bắt đầu tại Bangalore và Silicon Valley nhưng sớm thất bại. Năm 2005 – FPT đã nhanh chóng chinh phục thị trường Nhật Bản, mở đường cho con đường xuất khẩuphần mềm đầu tiên cho các doanh nghiệp Việt, góp phần đưa Việt Nam trở thành tiêu điểm được ưa chuộng hàng đầu về xuất khẩu phần mềm.

1999 – Lập trình viên bắt đầu trở thành ngành HOT

Ngày 16/9/1999 tại TP.HCM và ngày 17/9/1999 tại Hà Nội 2 trung tâm đào tạo lập trình viên Quốc Tế FPT-Aptech chính thức khai trương, mở đầu cho sự nghiệp đào tạo lập trình vên quốc tế, đã được báo chí đưa tin.

2001 – báo điện tử ra đời

VnExpress là một trong những tờ báo điện tử Việt Nam đầu tiên được ra đời. Thực hiện hóa giấc mơ cập nhật thông tin tức thì và “một ngày nào đó cả nước Việt Nam vào Internet để đọc báo” của FPT.

2006 – sự nghiệp trồng người bắt đầu phát triển

Đại học FPT ra đời năm 2006, mở đầu cho phương thức mới mang tên đại học hướng nghiệp – đại học kỉ nguyên của mạng Internet.

2008 – khai thuế chưa bao giờ dễ dàng đến thế

FPT – đơn vị tổng đàu tự dự án triển khai hệ thống thông tin quản lý TNCN, quản lý được 15 triệu người nộp thuế, 7000 người dùng, 800 điểm triển khai trên toàn quốc. Đây là hệ thống xử lý tập trung đầu tiên của Tổng cục Thuế, được đánh giá là lớn nhất trong các hệ thống xử lý tập trung thuộc khối chính phủ Việt Nam. Với khả năng xử lý mạnh, tính sẵn sàng và độ tin cậy cao, hệ thống quản lý thuế tập trung được nâng cấp từ hệ thống quản lý thuế TNCN, đang quản lý tới hơn 50 triệu người nộp thuế.

2010 Thực tập , thực nghiệp

2010 – FPT Polytechnic ra đời, nối tiếp các danh phẩm đào tạo của hệ thống giáo dục FPT. FPT chọn tên này vì muốn nhấn mạnh quan điểm thực hành của chương trình đào tạo.

2013 – Tổ hợp đại học và công viên phần mềm lần đầu tiên xuất hiện

11/2013 Làng phần mềm F-Ville khai trương tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội đánh dấu bước tiên trong xây dựng các tổ hợp đại học và công viên phần mềm của FPT trên toàn quốc. Với việc xây dựng khu tổ hợp gồm doanh nghiệp và trường đại học, FPT tiên phong phát triển mô hình này tại Việt Nam, tạo ra môi trường thực tế để sinh viên vừa học vừa hành.

2015 – học trực tuyến mọi lúc mọi nơi

Đại học trực tuyến ra đời, mở đầu cho xu thế giáo dục mới. Với sự kết hợp CNTt và công nghệ giáo dịch trong môi trường mở. Sinh viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, cập nhật nhanh chóng các kiến thức mới từ đội ngữ đang làm việc ở những tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu.

2018 – sẵn sàng cho nền công nghệ 4.0

FPT đang là đại diện cho 33 quốc gia và cùng lãnh thổ cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho hơn 200 khách hàng là các tập đoàn lớn.

Đến đây, bạn đã biết FPT đã làm được gì cho nền công nghệ Việt Nam trong năm bạn ra đời chưa? Những thông tin hữu ích sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

>> Xem thêm:  Dịch vụ Internet băng thông rộng ADSL của FPT