Hiện tượng bóp băng thông và cách phòng tránh

     

Hiện nay, băng thông là thứ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp cũng như mỗi cá nhân. Chúng ta đều sử dụng băng thông vào một số mục đích khác nhau. Bên cạnh  những nhà mạng cung cấp đầy đủ băng thông như cam kết, cũng có một số trường hợp xảy ra hiện tượng băng thông bị bóp. Vậy hiện tượng bóp băng thông là gì? Tại sao các nhà mạng phải làm việc đó? Bóp băng thông có ảnh hưởng gì đến người dùng?

Khái niệm băng thông là gì?

Thuật ngữ băng thông, tên tiếng anh là bandwith. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ lưu lượng tín hiệu truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây. Băng thông càng lớn, tốc độ dữ liệu truyền tải càng cao.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, băng thông là kết quả đo được khi bạn trao đổi dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định, thường tính bằng giây. Các mạng máy tính ngày nay thường có tốc độ lên đến hàng trệu, hàng tỉ bit trên giây (Mbps hay Gbps).

Hiện tượng bóp băng thông là gì?

Hiện tượng bóp băng thông là hiện tượng các nhà cung cấp dịch vụ mạng hoặc các nhân viên hệ thống giảm băng thông một cách có mục đích.

Một cách đơn giản, hiện tượng bóp băng thông là việc làm có chủ đích từ một cá nhân nào đó với mục đích giảm tốc độ của đường truyền internet xuống thấp hơn so với mức bình thường có thể truyền tải được.

Hiện tượng bóp băng thông có thể diễn ra ở nhiều nơi hoặc giữa các thiết bị khác nhau, các trang web hay các dịch vụ mạng.

Vì sao các nhà mạng lại muốn bóp băng thông?

Thông thường, hiện tượng bóp băng thông chỉ được diễn ra khi các trung tâm dữ liệu gặp vấn đề về sự cố kĩ thuật. Chẳng hạn như hệ thống mạng quá tải trong giờ cao điểm, mạng lưới cáp quang bị hỏng hoặc khi cáp quang biển bị đứt.

Tuy nhiên, một vài nhà cung cấp dịch vụ mạng thực hiện bóp băng thông với mục đích cá nhân, mang lại lợi ích cho nhà cung cấp dịch vụ. Khiến người dùng nghĩ kết nối của họ không đủ tính ổn định. Khi đó, người dùng sẽ phải nâng cấp hệ thống băng thông của mình để có một tốc độ hợp lý hơn.

Như vậy, rõ ràng nhà cung cấp dịch vụ là người hường lợi từ hiện tượng bóp băng thông này.

 

Làm sao để phòng tránh hiện tượng bóp băng thông?

Khi phát hiện ra mình bị nhà mạng bóp băng thông, hãy chuyển hướng internet của bạn đến một kết nối mạng riêng ảo VPN. Khi đó, các gói dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và rất khó nhận diện. Có như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ mạng không thể áp dụng kĩ thuật bóp băng thông trên hệ thống của mạng được.

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ mạng, cáp quang. Tốt hơn hết nên tìm hiểu thật kĩ nhà cung cấp cũng như các dịch vụ mạng để đảm bảo bạn có một dịch vụ ổn định, chất lượng nhất. Với mục đích đặt lợi ích của người dùng lên làng đầu. Gofpt đã và đang thực hiện điều đó.

Với các dự án công nghệ băng thông rộng hiện nay, đòi hỏi một hệ thống băng thông rộng. Việc bóp băng thông đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sử dụng mạng của người dùng. Cần phải khắc phục hiện tượng bóp băng thông để cải thiện đường truyền một cách tốt hơn.