Hoạt động của hệ thống mạng không dây wifi

     

Hệ thống mạng không dây wifi hiện nay đã và đang chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta đang sử dụng những ứng dụng của công nghệ, vậy các bạn đã biết nguyên lý hoạt động của mạng không dây wifi như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Trước khi tìm hiểu một vấn đề gì đó, chúng ta cần nắm rõ khái niệm của chúng đã chứ nhỉ?

Giới thiệu hệ thống mạng không dây wifi

Wifi là thiết bị có khả năng kết nối mạng với các thiết bị khác như máy tính xách tay hay điện thoại di động. Hệ thống mạng không dây wifi truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến.hoat-dong-cua-thong-mang-khong-day-wifi (1)

Cơ chế hoạt động của hệ thống mạng không dây wifi

Hệ thống mạng không dây wifi bao gồm 4 thành phần chính như sau:

  • Đường truyền tốc độ cao: Được coi như một sự kết nối internet băng thông rộng. Việc sử dụng kết nối này sẽ nhanh hơn so với một dịch vụ kết nối quay số.
  • Cổng mạng: Thiết bị này có khả năng hoạt động giống một cổng thật sự. Nhiệm vụ của cổng mạng là ngăn chặn những người truy cập trái phép vào hệ thống mạng. Đồng thời, cổng mạng cung cấp những công cụ quản lý như thẩm quyền, kiểm tra mạng, in ấn, voice thông qua địa chỉ IP
  • Mạng LAN không dây là một hệ thống kết nối máy tính với các thiết bị khác bằng sóng vô tuyến thay vì dây dẫn.
  • Người dùng: là người có máy tính với một adapter không dây. Đây là phương tiện để họ truy cập vào internet bằng mạng không dây.
  • >> Xem thêm: Cách đổi mật khẩu wifi nhanh nhất

Bảo mật trong hệ thống mạng không dây wifi như thế nào?

Hệ thống mạng không dây wifi ra đời, kèm với những lợi ích chúng mang đến cho con người là vấn đề về bảo mật.hoat-dong-cua-thong-mang-khong-day-wifi (1)

Các bạn thường sử dụng mạng mà không hề để ý đến vấn đề bảo mật của chúng. Có một vài cách để bảo vệ máy tính của bạn khi sử dụng hệ thống mạng không dây wifi

  • Quan tâm đầu tiên là các bạn nên thay đổi những thông tin mặc định trên router của bạn. Vì đây chính là lý do mà các hacker dễ dàng truy cập vào hệ thống mạng và đánh cắp những thông tin cá nhân của bạn. Hãy tạo nên những password đủ mạnh để phòng chống trường hợp này xảy ra.
  • Tiếp theo, hãy sử dụng phần mềm chống virus cũng như tường lửa. Đó cũng là cách bảo vệ máy tính của bạn.
  • Nếu bạn đang sử dụng hệ thống mạng không dây wifi ở khu vực công cộng, hãy tắt chế độ chia sẻ tài liệu. Bởi nếu bạn không tắt, các hacker có thể dễ dàng xâm nhập được vào hệ thống máy tính của bạn. Một cách bảo mật các thông tin trong máy tính của bạn là tắt máy tính khi không còn sử dụng. Vừa tiết kiệm pin, hơn nữa không một hacker nào có thể vào được máy tính của bạn khi chúng không được hoạt động.

Ngày nay, các doanh nghiệp, cơ quan có tổ chức thường sử dụng một mạng riêng ảo VPN để gửi và nhận những thông tin quan trọng. VPN sẽ mã hoá dữ liệu, tránh tình trạng cách hacker đánh cắp dữ liệu khi chúng được gửi đi. Để sử dụng VPN, người dùng đầu – cuối phải dùng chung một giao thức xác nhận. Nếu không, VPN sẽ không làm việc. Việc sử dụng giao thức xác nhận sẽ đảm bảo người sử dụng truy cập  một cách an toàn.