Hướng dẫn test VPS chính xác nhất

     

Khi mới thuê VPS mới, bạn muốn test VPS đó để xem hiệu năng, tốc độ, dung lượng ổ cứng và các thông tin khác, bạn có thể sử dụng các script dưới đây để thực hiện kiểm tra toàn diện trên VPS của mình.

Tất cả đều bao gọn trong một dòng lệnh, các công cụ đó là script Tốc độ, Bench.sh, và ServersCope. Ba công cụ chuẩn và nhanh nhất mà mọi người hay dùng.

Trong bài viết này, để thể hiện chi tiết từng chức năng của các script thì mình sẽ lấy một gói VPS ở UpCloud để kiểm tra luôn hiệu năng của nó. Gói VPS với thông số cơ bản $5/tháng: 1 GB RAM – 1 CPU Core – 25GB SSD Storage – 1TB Transfer. Sử dụng hệ điều hành Centos 7.

Test VPS bằng script Tốc độ

Tocdo.net là công cụ được đơn giản, dễ sử dụng và thường được dùng nhiều nhất ở Việt Nam, ưu điểm sử dụng đường truyền của 3 nhà mạng lớn nhất là VNPT, Viettel, FPT và ngay cả những bạn mới làm quen với VPS/Server cũng có thể đánh giá được thông số cấu hình cũng như chất lượng VPS của nhà cung cấp.

Ngoài ra, script này còn hỗ trợ đầy đủ các hệ điều hành phổ biến: CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora.

Bắt đầu nào, mình sử dụng MobaXterm để vào ssh, copy dòng lệnh dưới và dán.

curl -Lso- tocdo.net | bash
Hoặc dòng này nếu muốn lưu lại và chia sẽ cho bạn bè
curl -Lso- tocdo.net/share | bash

Kết quả test nhanh ta được:

Test VPS Toc Do Upcloud 1
Và link benchmark vps Upcloud ở đây là https://tocdo.net/result/3974463

Sử dụng script Bench.sh

Bench.sh là một script thường được người nước ngoài sử dụng, nói chung nó cũng giống Tocdo.net về cách hiển thị nhưng khác về các cụm sever (nó test các cụm gần nhất với local VPS đang test) , đơn vị đo Mbps, có hiện thị test ping. Nó cung cấp các thông tin về hệ thống, tốc độ download từ các trung tâm dữ liệu khác nhau trên thế giới (hỗ trợ IPv6) và tốc độ xử lý của ổ cứng (check 3 lần, và ra tốc độ trung bình).

Bạn chỉ cần vào ssh đánh lệnh này:

wget -qO- bench.sh | bash
hoặc
curl -Lso- bench.sh | bash
Kết quả trên một VPS khác của Upcloud mà mình test”
Test VPS Bench.sh Upcloud

Sử dụng ServersCope

Trong các công cụ thì ServerScope đánh giá chi tiết nhất nhưng bù lại, thời gian test là lâu nhất, trung bình tầm 50 đến 60 phút Giống các script khác, họ vẫn hiện thông số VPS, test nhanh ổ cứng có Fio, test mạng Speedtest. Nhưng chi tiết hơn là sử dụng UnixBench và có một điểm chuẩn nhất định để đánh giá VPS trực quan hơn.

Sau bài này mình sẽ đánh một bài đánh giá các vps khác bằng công cụ này.

Các sử dụng, các bạn chỉ cần đánh dòng lệnh này, thay địa chỉ email phù hợp để ServerScope gửi mail về, “Upcloud|Plan 1GB” là thông số nhà cung cấp dịch vụ và tên gói, đánh gì cũng được.

bash <(curl -sSL https://raw.githubusercontent.com/serverscope/serverscope-benchmark/master/install-serverscope.sh) -uvc -e “admin@caivps.com” -p “Upcloud|Plan 1GB”
Chờ tầm 50p, tranh thủ đi pha ly cafe ^^
Test VPS serverscope 2
Sau khi hoàn thành, nó sẽ hiện kết quả và link trên màn hình ssh và qua email. Ở trên điểm số Benchmarks của VPS Upcloud là 1694.3 Một điểm số rất cao so với các nhà cung cấp VPS khác cùng cấu hình.

Mọi người đã biết cách test VPS chưa, hãy gọi cho chúng tôi khi muốn có một dịch vụ VPS như ý:

📈Thông tin liên hệ:
📙 CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM
🏠 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
☎️ Tổng đài: 1900 0366
🌐 Website: https://vdodata.vn/
✳️ Facebook: https://www.facebook.com/vdodatacenter
🥇 VDO – Nhà cung cấp Dịch vụ máy chủ & Cloud Số 1 Việt Nam