Lỗi cable failed là gì? Nguyên nhân vì sao gây ra lỗi cable failed?

     

Tìm hiểu lỗi cable failed là gì?

Lỗi cable failed là gì? Là tình trạng khi đường cáp, đường nối cá xảy ra lỗi. Thông thường, cáp, nối, đầu nối và đầu nối được lắp đặt đúng cách và không phải chịu lực cơ học, độ ẩm hoặc nhiệt độ khắc nghiệt… Hoặc đường cáp bị chi phối bởi sự lão hóa của hệ thống cách nhiệt cáp. Lỗi cable failed rất ngẫu nhiên trong tự nhiên, thường chỉ ảnh hưởng đến độ dài ngắn của cáp cụ thể và được xóa bởi rơle bảo vệ.

Các điều kiện gây ra lỗi cable failed là gi?

Môi trường dịch vụ trong đó cáp nguồn hoạt động rất đa dạng và có thể bao gồm môi trường nhẹ, cũng như môi trường khắc nghiệt với mức nhiệt độ cao. Dây cáp điện được sử dụng để tiếp sinh lực cho các thiết bị trung thế, như động cơ bơm và thiết bị đóng cắt, phải hoạt động ở điện áp và dòng điện cao hơn đáng kể so với cáp để điều khiển và thiết bị đo.

Bởi vì cáp điện trung thế hoạt động ở điện áp cao hơn, có một sự gia tăng căng thẳng trên các loại cáp, có thể đẩy nhanh quá trình suy thoái lão hóa do nhiệt ohmic bên trong và xả một phần (corona).

Ngoài ra, các cáp trung thế dễ bị các cơ chế lão hóa độc nhất, chẳng hạn như tưới nước, các loại cáp điện áp thấp (600 V) không có kinh nghiệm.

Lỗi cable failed là gì? Nguyên nhân vì sao gây ra lỗi cable failed?

Việc định tuyến trong các khay cáp có mật độ dày, các ống dẫn kèm theo, hoặc các khay cáp bọc bằng lửa, cùng với các cáp điện liên tục khác, sẽ dẫn đến nhiệt độ hoạt động cao hơn.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng có thể do vị trí gây ra, chẳng hạn như đối với cáp được lắp đặt gần với đường hơi nước có nhiệt độ cao.

Lão hóa do nhiệt độ cao sẽ làm cho các polyme khác nhau được sử dụng để cách nhiệt các dây cáp để làm suy giảm, dẫn đến mất độ giãn dài, sự giòn, và nứt trong thời gian dài.

Tiếp xúc với độ ẩm cũng có thể làm suy giảm dây cáp điện

Điều này có thể xảy ra đối với các loại cáp được lắp đặt dưới lớp trong ống dẫn hoặc ống dẫn dễ bị xâm nhập nước hoặc cáp chôn trực tiếp trong lòng đất. Cáp tiếp xúc với nước trong khi tràn đầy sinh lực là dễ bị một hiện tượng gọi là nước cây, trong đó các vết nứt nhỏ giống như cây được hình thành trong vật liệu cách nhiệt do các phản ứng điện hóa.

Các phản ứng là do sự hiện diện của nước và sự căng thẳng điện tương đối cao trên vật liệu cách nhiệt tại các điểm không hoàn hảo của địa phương trong vật liệu cách điện, chẳng hạn như khoảng trống và các chất ô nhiễm làm tăng hiệu quả ứng suất điện áp tại điểm đó trong vật liệu cách nhiệt.

Độ ẩm cũng có thể gây ra sự ăn mòn của các thành phần kim loại khác nhau trong cáp, chẳng hạn như lá chắn kim loại hoặc dây dẫn.

Nói chung, suy thoái lão hóa của vật liệu cách điện là mối quan tâm nhất đối với cáp điện cao áp và trung thế.

Các thành phần phụ khác cũng dễ bị suy thoái do lão hóa do các ứng suất khác nhau mà chúng bị phơi nhiễm; tuy nhiên, tỷ lệ suy thoái của chúng thường là tối thiểu.

Xem thêm: Sử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giản

Nguyên nhân gây ra Lỗi cable failed là gì?

Một số nguyên nhân cụ thể gây ra lỗi cáp nguồn như sau:

– Ngắn mạch xuống đất

– Dẫn điện-dẫn-dẫn ngắn mạch

– Giảm điện trở cách nhiệt

– Giảm độ bền điện môi

– Xả một phần quá mức

Chế độ lỗi cáp

Các kiểu cáp hỏng thường gặp là:

Lỗi cable failed do điện

Chúng liên quan đến sét, chuyển đổi dâng và xả một phần.

Việc xả một phần có thể do thiết kế hệ thống cách nhiệt kém hoặc do lỗi sản xuất và đó là hiện tượng được biết rõ đối với cáp cách điện XLPE.

Lỗi cable failed do máy móc gây ra

Một sự thất bại về mặt cơ học có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt bằng cách sử dụng lực căng kéo quá mức và / hoặc vượt quá bán kính uốn tối thiểu.

Cáp cũng có thể bị hư hỏng trong quá trình thi công khi thiết bị di chuyển trên đất có thể đào vào các dây cáp hoặc dây cáp.

Lặp đi lặp lại uốn và xoắn trong khi cài đặt hoặc trong dịch vụ có thể dẫn đến sự căng thẳng không thể đảo ngược của dây dẫn.

Lỗi cable failed do nhiệt

Suy thoái nhiệt gây ra sự cách nhiệt của cáp để mất đi các đặc tính vật lý của nó.

Các lỗi gây ra nhiệt là do quá tải vượt quá khả năng thiết kế của nó trong thời gian dài và / hoặc điều kiện nhiệt độ môi trường quá mức.

Lỗi cable failed từ lá chắn kim loại (bán dẫn)

Chế độ lỗi này mô tả nơi lá chắn ngừng thực hiện chức năng của nó. Để lá chắn thực hiện chức năng của nó, điện trở suất của nó phải luôn luôn đủ thấp.

Tuy nhiên, khi khiên kim loại bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn thì điện trở suất của nó bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Ở nhiệt độ cao hơn, điện trở suất của lá chắn kim loại tăng lên đáng kể (do tải trọng cực đại, dòng không cân bằng, hoặc dòng tuần hoàn) làm tăng gradient điện áp cao ở các cạnh kim loại sắc nhọn dẫn đến tổn thương arona và arcing (từ bên ngoài vào).

Các corona và arcing sẽ dẫn đến thất bại cáp cách nhiệt cuối cùng.

Kết nối lá chắn kim loại kém

Đây là trường hợp lá chắn kim loại được cách ly khỏi tấm chắn băng bán dẫn do tiếp xúc kém.

Điều này có thể được gây ra bởi một lớp ăn mòn hoặc tích tụ quy mô trên lá chắn kim loại.

Một điều kiện như vậy sẽ làm phát sinh một sự khác biệt tiềm năng giữa lá chắn bán dẫn và tấm chắn kim loại sẽ gây ra xung lực giữa hai lá chắn.

Điều này sẽ dẫn đến sát thương từ bên ngoài vào lá chắn bán dẫn và cách nhiệt và thất bại cáp cuối cùng, nghiêm trọng hơn nếu có nhiều khu vực tiếp xúc kém hoặc phá vỡ giữa hai hệ thống chắn.

Thất bại trong hầu hết các trường hợp xảy ra tại các điểm kết thúc hoặc khớp (nơi vật liệu cách nhiệt do nhà máy sản xuất bị xáo trộn).

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra Lỗi cable failed là:

Lỗi cơ khí

Lỗi cơ học có thể là do hỏng hóc và khuyết tật của vật liệu vỏ bọc, máng cơ học của người hoặc máy móc, hoặc vết nứt do uốn hoặc rung mạnh.

Bất cứ khi nào hư hỏng cơ học xảy ra trong vỏ cáp, lối vào của độ ẩm sẽ tạo ra sự suy giảm vật liệu cách nhiệt chậm, dẫn đến thất bại cuối cùng của cáp. Do đó, điều quan trọng là phải đề phòng mọi thiệt hại cơ học trực tiếp hoặc gián tiếp được loại bỏ hoặc giảm thiểu bằng cách lựa chọn đúng, lắp đặt và bảo trì hệ thống cáp.

Ăn mòn vỏ bọc

Vỏ bọc ăn mòn có thể xảy ra do các yếu tố sau:

– Hiệu ứng đất không giống nhau

– Hành động Galvanic

– Tính axit và kiềm trong đường ống

– Ô nhiễm hóa chất trong đất

Ăn mòn vỏ bọc cuối cùng sẽ cho phép độ ẩm xâm nhập vào hệ thống cách nhiệt và gây ra một thất bại cuối cùng. Vỏ bọc ăn mòn có thể được giảm thiểu bằng cách áp dụng chính xác bảo vệ cathodic, ứng dụng sơn cách điện, cung cấp thoát nước đầy đủ, và loại bỏ các nguồn ô nhiễm hóa chất.

Độ ẩm trong vật liệu cách nhiệt

Do hỏng hóc cơ học hoặc vì các lý do khác, lối vào của độ ẩm vào hệ thống cách nhiệt sẽ làm hỏng cáp, và tất cả các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn lối vào như vậy nên được thực hiện. Thiệt hại do độ ẩm có thể được chỉ định bởi những điều sau đây:

– Giấy tẩy trắng hoặc ướt

– Khả năng chống rách băng

– Vết bẩn trên bề mặt bên trong của vỏ bọc

– Nước có thể nhìn thấy

– Bột màu trắng trên dây dẫn nhôm

Sưởi cáp

Như đã thảo luận trước khi tăng nhiệt độ tăng trong các kết quả cáp trong suy thoái vật liệu cách nhiệt.

Nhiệt có thể là do quá tải, nhiệt độ môi trường xung quanh cao, không đủ thông gió, sưởi ấm bằng tay do cáp được lắp đặt quá gần nhau, hoặc nguồn nhiệt bên ngoài.

Cần chú ý không vượt quá sự gia tăng nhiệt độ của hệ thống cách nhiệt cáp.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách xác định các yếu tố môi trường và vận hành khác nhau để xác định sự lựa chọn đúng đắn của kích thước dây dẫn và dây dẫn.

Sau khi lựa chọn và lắp đặt chính xác được thực hiện, việc bảo trì định kỳ và kiểm tra cáp sẽ đảm bảo tuổi thọ vận hành an toàn và dài của cáp.

Lửa và sét, chớp

Cháy trong ống dẫn hoặc hố ga có thể gây ra sự cố cáp trong các hố ga liền kề và các hộp nối.

Các rào cản có thể được lắp đặt giữa các nhóm dây dẫn lớn để ngăn chặn thiệt hại do cháy.

Bộ chống sét cần được lắp đặt để bảo vệ cáp nơi nó được kết nối với các đường dây trên không để giảm thiểu hư hỏng cáp do sét đánh.

Thủng điện

Một khi vật liệu cách nhiệt bị suy yếu do bất kỳ lý do nào đã được phân tích, nó có thể bị hỏng điện.

Đó là để nói rằng hệ thống cách nhiệt không thể hạn chế dòng chảy của dòng điện đến dây dẫn bên trong hệ thống cách nhiệt.

Thất bại có thể là lỗi từ đường thẳng đến mặt đất hoặc ba đường thẳng hoặc đường thẳng. Nếu thất bại là một mạch ngắn do dây dẫn bị lỗi, nó sẽ được phát hiện bởi thiết bị bảo vệ mạch. Một số lỗi không dễ phát hiện có thể được chỉ ra bởi những điều sau đây:

– Bulging của vỏ bọc

– Đánh dấu thiết kế cây

– Hợp chất polymer hóa

– Thiếu hợp chất trong vật liệu cách nhiệt

Xem thêm: Thuê kênh VPN layer 3 fpt