Những lời khuyên giúp người dùng bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân an toàn

     

Khi các cuộc tấn công trên mạng ngày càng gia tăng với nhiều phương thức đa dạng khác nhau. Người dùng đã dần dần nhìn nhận ra bảo mật dữ liệu là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân an toàn. Vậy, người dùng nên trang bị những kiến thức cơ bản bào để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị mất dữ liệu khi thường xuyên làm việc trên môi trường mạng?

Nội dung bài viết dưới đây có thể sẽ không giúp bạn an toàn 100% khi làm việc trên môi trường mạng. Nhưng chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa một vài nguy cơ mất mát dữ liệu cá nhân. Còn chần chừ gì nữa, cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay thôi nào!

Cách bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân an toàn trên môi trường mạng

Để bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng một cách an toàn nhất, Gofpt gửi đến bạn đọc một số lời khuyên hữu ích dưới đây. Chúng ta cùng theo dõi!

Nên thận trọng khi download phần mềm

Mục tiêu hacker hướng tới phần lớn là người dùng. Vì vậy, họ thường viết ra các phần mềm virus với 2 mục đích chính:

  • Thu thập thông tin cá nhân của người dùng
  • Cô lập dữ liệu, bằng cách mã hóa không cho người dùng truy cập lại vào dữ liệu đã cung cấp để đòi tiền chuộc.

Có rất nhiều trường hợp khi download phần mềm sẽ hiện ra các Step 1, step 2, step 3,… những trường hợp này, phần lớn là những phần mềm virus.

Dù bằng cách nào, thì mục đích của họ cũng là để người dùng download phần mềm chứa virus về. Vì vậy, Khi download hay tải bất kì thứ gì đó trên mạng, bạn cần phân biệt rõ đâu là nơi download dữ liệu bạn cần.

Ví dụ như khi download tài liệu trên Fshare, ngoài phần download phần mềm,  chúng còn chứa thêm cả những quảng cáo của Google.

Tương tự những trang web khác, để ý xem chúng có thời gian đếm ngược hay không. Nếu có, hãy đợi chúng chạy hết chứ không nên click đi chỗ khác.

Tuyệt đối không được click vào các biểu tượng dạng thông báo

Khi bạn đang tìm kiếm một thông tin nào đó trên website bất kì. Có thể bạn sẽ đặp được các dạng cảnh báo khác nhau. Và tuyệt đối không nên click vào các thông báo đó, dù “tò mò” cỡ nào. Bởi đó là con đường ngắn nhất khiến dữ liệu của bạn “không cánh mà bay”.

Không tự động cài extension

Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp các thống báo cài đặt dạng extension. Sẽ không ít người nhầm tưởng đó là thông báo của Google và yêu cầu bạn thực hiện. Nhưng thực tế, khi bạn cài đặt xong chỉ khiến trình duyệt thêm phần nặng nề hơn mà thôi.

>> Xem thêm: Sử dụng Wi-Fi Hotspot có an toàn không?

Giao dịch trên Internet banking

Thay vì phải ra ngân hàng chuyển khoản thì ngày nay mọi việc đã được tối giản hó trên internet chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Không ít người ứu tiên sử dụng dịch vụ này vì những lợi ích chúng mang lại. nhưng cũng thừa cơ hội này mà các thành phần lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên internet nhiều hơn. Bằng các thủ đoan tinh xảo, họ đã có cho mình một trang web giả mạo không kém gì trang web thật là mấy. Nếu người dùng không chú tâm, để ý đến tên website cũng như các thành phần liên quan khác, tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng được đi “du lịch” ở một nơi xa.

Thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus

Ngoài ra, một trong những điều cần thiết là ý thức chung của những người dùng máy tính, đó là việc sử dụng phần mềm diệt virus.

Nếu bạn cần thận, không click vào những thông tin hấp dẫn trên internet thì máy tính sẽ rất an toàn. Nhưng những link virus rất đa dạng, ngay cả IT cũng không lường trước được những gì virus có thể giả dạng. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen phòng tránh virus bằng các biện pháp cẩn thận hơn. Chẳng hạn như không truy cập vào các đường link lạ, cần thận với những thiết bị di động bên ngoài khi cắm vào máy tính,… và hơn hết là sử dụng phần mêm diệt virus thường xuyên.

Sau khi đọc xong bài viết Những lời khuyên giúp người dùng bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân an toàn, bạn có biết nhiệm vụ của bạn là gì không? Cùng hành động vì sự an toàn của máy tính cũng như thông tin cá nhân của mình. Hãy sử dụng các phần mềm diệt virus có phí, và đường truyền mạng bảo mật như Mạng riêng ảo VPN layer 2 ngay hôm nay thôi nào! Dữ liệu cá nhân có được bảo mật an toàn hay không, phần lớn đều phụ thuộc vào những hành động của bạn!