Những sai lầm phổ biến về công nghệ người dùng nên tránh xa

     

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một xã hội được bao bọc hoàn toàn bởi công nghệ. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người không thể sống mà thiếu công nghệ. Bởi đó vừa là đam mê, vừa là sự cần thiết đối với cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, Việc sử dụng công nghệ đến với người dùng quá dễ dàng nên họ quên mất mình cần phải làm gì. Đã đến lúc người dùng nên loại bỏ những sai lầm phổ biến về công nghệ, hướng tới một xã hội an toàn, tiên tiến hơn.

Những sai lầm phổ biến về công nghệ nhiều người dùng mắc phải

Hầu hết chúng ta đều đang sử dụng các đường truyền mạng tốc độ cao như Băng thông rộng ADSL Dể áp dụng trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa thực sự biết cách bảo mật thông tin cá nhân của mình. Bằng chứng là họ thường mắc những sai lầm cơ bản sau:

  • Dùng chung mật khẩu cho mọi tài khoản
  • Không sử dụng xác thực 2-bước
  • Không sử dụng mạng riêng ảo khi kết nối với wifi công cộng
  • Không thường xuyên cập nhật phần mềm
  • Không sử dụng tường lửa và phần mềm diệt virus
  • Bỏ qua các thiết lập quyền riêng tư trên các trang mạng xã hội
  • Không mã hóa Email
  • Không bảo vệ các thông tin cá nhân trên điện thoại

Vì sao đó lại được coi là những sai lầm phổ biến về công nghệ?

Đơn giản, bởi những hành động trên dễ làm thông tin cá nhân của bạn bị lộ ra ngoài, dẫn đến tình trạng bị mất, đánh cắp thông tin, dữ liệu của người dùng.

Không nên dùng chung mật khẩu cho mọi tài khoản

Cụ thể, khi tất cả mọi tài khoản đều được đăng nhập với một mật khẩu duy nhất, hacker sẽ dễ dàng tìm ra thông tin đăng nhậ của bạn. Từ đó, họ có thể truy cập bất kì tài khoản nào của người dùng để lấy cắp thông tin.

Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng 1 mật khẩu tại 2 hay nhiều tài khoản khác nhau.

Hãy sử dụng xác thực bằng 2 bước

Thực chất, nếu người khác truy cập được vào thiết bị của bạn đều có thể cài đặt phần mềm theo dõi việc gõ phím và thu thập được tất cả thông tin của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng mật khẩu bằng việc xác minh 2 lớp để hạn chế tối đa việc bị lấy mất tài khoản mà mình không hề hay biết nhé!

Nên sử dụng mạng riêng ảo VPN khi dùng mạng công cộng

Thông thường, các công ty, tập đoàn lớn sẽ cho người dùng sử dụng wifi công cộng. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi công cộng chính là cảnh cửa cho bất kì người nào xâm nhập vào thiết bị cá nhân, lấy cắp thông tin, dữ liệu của bạn.

Vì vậy, người dùng nên sử dụng mạng riêng ảo VPN layer 2 với mục đích giữu an toàn thông tin cá nhân khi sử dụng mạng công cộng.

Nên thường xuyên cập nhật phần mềm

Việc cập nhật phần mềm là vô cùng cần thiết, bởi các sản phẩm cập nhật luôn đi kèm với các bản vá lỗi, tăng cường khả năng bảo mật cũng như sự an toàn của người dùng hơn. Vì vậy, đừng dại gì mà không thường xuyên cập nhật phần mềm trên thiết bị của mình nhé!

Tường lửa – phần mềm diệt virus

Tường lửa được coi như hàng rào bảo vệ, được lập ra với mục đích ngăn chặn khách truy cập thông tin không mong muốn vào hệ thống mạng nội bộ. Cũng như ngăn chặn các thông tin bảo mật bị rò rỉ ra ngoài mà không được sự cho phép. Bên cạnh những tính năng hữu ích chúng mang lại, chúng vẫn còn làm người dùng cảm thấy khó chịu, đặc biệt là với các game thủ. Việc vô hiệu hóa tưởng lửa sẽ giúp bạn dễ truy cập vào các trang web không an toàn, nhưng điều đó chỉ làm mọi việc thêm tệ hơn mà thôi.

Không thiết lập quyền riêng tư trên các trang mạng xã hội là một sai lầm

Các trang mạng xã hội hiện nay yêu cầu thông tin người dùng là thật, Facebook, Google+ cũng không ngoại lệ. Bạn có thể cung cấp một vài thông tin cá nhân nhưng không nên phô bày tất cả chúng ra. Bởi không phải ai cũng muốn người khác dùng thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội để làm những việc mình không mong muốn, đúng không nào?

Bảo vệ điện thoại di động của mình là điều vô cùng cần thiết

Điện thoại thông minh hiện nay đang được có mặt ở khắp mọi nơi. Đơn giản vì chúng là những chiếc máy tính thu nhỏ chứa đầy đủ thông tin cá nhân của người dùng. Trước khi đổi điện thoại, hãy nhớ xóa hết thông tin cá nhân của mình. Không chỉ đơn giản là làm sạch máy, đây cũng là cách bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Mạng internet hiện nay là một điều vô cùng tuyệt vời, nhưng nó cũng tiềm ẩn biết bao nguy hiểm. Vì vậy, người dùng nên tránh những sai lầm phổ biến về công nghệ để bảo mật thông tin một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!