So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb – Loại cáp nào tốt hơn?

     

Hiện này, với công nghệ thế hệ số hiện đại, mạng lưới Internet là một trong những nhu cầu tất yếu của con người chúng ta ngày nay. Và để có một tốc độ lướt web ổn định thì không gì có thể thay thế được các cáp mạng viễn thông, phải không nào? Tuy nhiên thì lựa chọn ra những cáp mạng nào khỏe nhất, ổn định nhất thì không phải điều dễ dàng bởi vì mỗi loại cáp lại có những ưu và khuyết điểm riêng của chúng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin đề cập đến hai loại cáp mạng thường gặp nhất trong cuộc sống ngày nay. Đó là So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb.

Tất nhiên sẽ không phải đi vào so sánh về từng hình dáng kích thước hay như thế nào, bởi vẻ bề ngoài chúng ta đã có thể dễ dàng nhận ra. Vì vậy, bài viết này, tôi xin được nêu ra các ưu nhược điểm của từng loại, từ đó bạn có thể lựa chọn và So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb về tốc độ, tính năng….

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb - Loại cáp nào tốt hơn?

Cáp mạng cáp quang

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb về Ưu điểm của cáp quang

Băng thông

Cáp quang có băng thông rộng fpt lớn hơn nhiều so với cáp kim loại. Lượng thông tin có thể truyền trên mỗi đơn vị thời gian của sợi trên các phương tiện truyền dẫn khác là lợi thế đáng kể nhất của nó.

Mất điện năng thấp

Một sợi quang cung cấp tổn thất điện năng thấp, cho phép khoảng cách truyền dẫn dài hơn. So với đồng, trong một mạng lưới, khoảng cách đồng dài nhất được đề nghị là 100m trong khi với sợi, nó là 2km.

Can thiệp

Cáp quang được miễn nhiễm với nhiễu điện từ. Nó cũng có thể được chạy trong môi trường ồn ào điện mà không cần quan tâm vì nhiễu điện sẽ không ảnh hưởng đến cáp quang.

Kích thước

So với đồng, cáp quang có công suất gần gấp 4,5 lần cáp dây và mặt cắt ngang 30 lần.

Cân nặng

Cáp sợi quang mỏng hơn và nhẹ hơn dây kim loại. Chúng cũng chiếm ít không gian hơn với các dây cáp có cùng dung lượng thông tin. Trọng lượng nhẹ hơn làm cho cáp quang dễ lắp đặt hơn.

Bảo vệ

Sợi quang khó gõ. Vì chúng không phát ra năng lượng điện từ, nên không thể chặn khí thải. Như thể chất khai thác sợi có kỹ năng tuyệt vời để làm không bị phát hiện, cáp quang là phương tiện an toàn nhất có sẵn để mang dữ liệu nhạy cảm.

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb - Loại cáp nào tốt hơn?

Mềm dẻo

Một sợi quang có độ bền kéo lớn hơn so với sợi đồng hoặc sợi thép có cùng đường kính. Nó là linh hoạt, uốn cong dễ dàng và chống lại hầu hết các yếu tố ăn mòn tấn công cáp đồng.

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb về Nhược điểm của cáp quang

Khó khăn để phân chia

Các sợi quang học rất khó để ghép, và có sự mất mát của ánh sáng trong cáp quang do tán xạ. Họ có giới hạn vòng cung vật lý của cáp. Nếu bạn bẻ cong chúng quá nhiều, chúng sẽ vỡ.

Đắt tiền để cài đặt

Các sợi quang học đắt hơn để cài đặt, và chúng phải được cài đặt bởi các chuyên gia. Chúng không mạnh bằng dây. Thiết bị kiểm tra đặc biệt thường được yêu cầu đối với sợi quang.

Rất dễ hư hỏng

Cáp quang là một cáp nhỏ và nhỏ gọn, và nó rất dễ bị cắt hoặc hư hỏng trong quá trình lắp đặt hoặc các hoạt động xây dựng. Cáp quang có thể cung cấp khả năng truyền dữ liệu khổng lồ. Vì vậy, khi cáp quang được chọn làm phương tiện truyền dẫn, nó là cần thiết để giải quyết phục hồi, sao lưu và khả năng sống sót.

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb - Loại cáp nào tốt hơn?

Cáp quang đường biển rất dễ bị đứt bởi “cá mập cắn”

Không thể uốn cong

Việc truyền tải trên sợi quang đòi hỏi phải lặp lại ở khoảng cách xa. Các sợi có thể bị hỏng hoặc bị mất truyền khi quấn quanh các đường cong chỉ bán kính vài centimet.

Cáp USB

Ưu điểm trả trước đơn nhất của cáp USB là sự tiện lợi đáng kể mà nó cung cấp liên quan đến lưu trữ dữ liệu. USB đã thực hiện việc vận chuyển và chuyển các tệp và thông tin dễ dàng hơn và nhanh hơn từ máy tính sang máy tính. Chúng rất dễ mang theo và tính di động của chúng khiến chúng trở thành một thiết bị rất tiện dụng cho những người di chuyển; thay vì mang máy tính xách tay hoặc thiết bị khác để họp, thuyết trình và trình diễn, tất cả thông tin cần thiết có thể được lưu trữ trong ổ USB nhỏ và nhẹ và được đưa đến vị trí cụ thể nơi ổ đĩa có thể được kết nối với bất kỳ cổng và thông tin nào được truy xuất.

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb về Ưu điểm của cáp USB:

USB cũng cung cấp các ưu điểm bổ sung như:

– Không sử dụng điện hoặc không đáng kể

– Không có bộ phận chuyển động mong manh

– Không làm mất dữ liệu từ bụi, tiếp xúc với từ trường hoặc các cú sốc, trầy xước, v.v.

– Lưu trữ dữ liệu dày đặc hơn so với các phương tiện lưu động khác như CD hoặc DVD.

Tuy nhiên, khi so sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb về thì cáp USB cũng gây ra một số nhược điểm cần lưu ý.

So sánh cáp mạng cáp quang và cáp usb - Loại cáp nào tốt hơn?

Nhược điểm của ổ USB

– Một số ổ đĩa USB đã được tìm thấy có điểm yếu hoặc chinks trong mã hóa có thể đặt ra các mối đe dọa an ninh như xa như tiếp xúc dữ liệu có liên quan.

– Kích thước rất lớn và trọng lượng nhẹ của chúng cũng có thể là một bất lợi ở lần. Mất ổ đĩa USB là khá phổ biến bởi vì tính di động dễ dàng của họ và kích thước nhỏ có thể có nghĩa là họ bị mất thường xuyên hơn trong quá cảnh giữa các giấy tờ, tập tin hoặc thiết bị văn phòng. Không giống như các thiết bị lớn hơn mà không thể bị kẹt trong góc và góc hoặc rơi ra khỏi túi và cặp, mất mát và sai lệch ổ đĩa USB là một bất lợi lớn.

– Thiết kế của ổ đĩa thông thường liên quan đến việc sử dụng một phích cắm USB có thể thu vào dễ bị mài mòn hoặc uốn cong kim loại mềm, trong trường hợp thiết bị trở nên vô dụng.

– Các ổ đĩa này không bị nhiễm virus và sâu và có thể dễ dàng chuyển chúng từ máy tính sang máy tính dẫn đến dữ liệu bị hỏng. Việc chia sẻ các ổ đĩa USB một cách bừa bãi giữa nhiều hệ thống máy tính với các cài đặt phần mềm khác nhau có thể làm cho dữ liệu không đọc được trong một khoảng thời gian. Điều này có thể có nghĩa là dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn nếu việc sao lưu không được thực hiện. Ngày nay, các chương trình quét được sử dụng để xem các tệp trong một loại ổ đĩa này trước khi chúng được tải xuống, sử dụng và vận chuyển.