Sử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giản

     

VPN hoặc Mạng riêng ảo, là cách để các cá nhân và công ty bảo vệ dữ liệu cá nhân và danh tính của bạn. VPN được sử dụng để chặn địa chỉ IP của bạn và chuyển hướng nó đến một nơi khác. Điều này hữu ích cho việc chặn các bên theo dõi dữ liệu và thói quen duyệt web của bạn hoặc xem các trang web; hoặc dịch vụ có thể không có sẵn trong khu vực của bạn. Câu hỏi được đặt ra là sử dụng VPN như thế nào? Và hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Như bài viết trước “VPN là gì? Hướng dẫn cho người mới tham gia VPN” chúng tôi đã đề cập đến, VPN cung cấp cho bạn mức độ bảo mật cao hơn chống lại các cơ quan chính phủ hoặc tin tặc. Đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ Wi-Fi công cộng. Một số VPN cho phép nhân viên của công ty truy cập vào tài nguyên công ty bên ngoài văn phòng.

Có nhiều dịch vụ VPN cho bạn sử dụng miễn phí và trả phí. Sử dụng VPN dễ dàng như cài đặt phần mềm trên máy tính, máy tính bảng hoặc thậm chí là điện thoại thông minh và khởi chạy ứng dụng. Để xem sử dụng VPN như thế nào thì mời các bạn theo dõi ngay sau đây!

Phần 1: Bắt VPN

1/ Bật máy tính của bạn và kết nối với Internet

Nếu bạn đang ở nhà, máy tính của bạn sẽ tự động kết nối. Nếu bạn đang làm việc ở một nơi khác ngoài nhà; chẳng hạn như sân bay hoặc quán cà phê, bạn có thể cần kết nối thủ công với Internet nếu bạn chưa kết nối từ vị trí đó trước đây.

Vì bạn chưa có VPN, hãy cẩn thận với kết nối Wi-Fi công cộng nào bạn kết nối. Tốt nhất là đóng mọi ứng dụng nhạy cảm như email cho đến khi bạn được an toàn.

2/ Quyết định giữa VPN trả phí và Phần mềm VPN miễn phí

VPN được cung cấp trong cả hai phiên bản trả phí và miễn phí, cả hai đều có giá trị. Bạn có thể không cần VPN toàn diện nếu bạn chỉ muốn truy cập Netflix hoặc iPlayer của BBC từ các quốc gia khác nhau; hoặc bạn muốn đảm bảo rằng thông tin đăng nhập xã hội của bạn an toàn khi ở quán cà phê; bạn có thể nhận được những gì bạn cần từ một dịch vụ miễn phí.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm mã hóa toàn diện hơn, ẩn tất cả hoạt động của bạn khỏi giám sát của chính phủ hoặc không cho phép trình theo dõi dữ liệu từ các công ty quảng cáo, bạn có thể cần một dịch vụ trả tiền.

– Hãy nhận biết các dịch vụ miễn phí vì một số dịch vụ sẽ thêm thanh công cụ không mong muốn, ứng dụng của bên thứ ba và đặt quảng cáo của bên thứ ba trên các trang web bạn truy cập.

– Có rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí đáng tin cậy như VPN Gate; TunnelBear; ProtonVPN; Windscribe; Cyber ​​Ghost và Starter VPN. Lưu ý rằng hầu hết các tùy chọn miễn phí đều cung cấp giới hạn dữ liệu miễn phí trước khi tính phí cho bạn để có thêm dữ liệu; bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba, thêm vô số quảng cáo trong ứng dụng hoặc dùng thử miễn phí nhãn như một gói miễn phí.

Sử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giảnSử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giản

Nhưng một số dịch vụ VPN, như ProtonVPN; như đã nêu trong trang web của họ. Không có quảng cáo xâm nhập bảo mật; không có phần mềm độc hại; không có giới hạn băng thông và không bán bí mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, nó cũng có một số giới hạn; chẳng hạn như truy cập vào các máy chủ và thiết bị mà bạn có thể sử dụng đồng thời.

– Hầu hết các VPN cũng hoạt động trên Windows; Mac; máy tính bảng và điện thoại thông minh.

– VPN cũng có thể được sử dụng trong một công ty để kết nối mọi người một cách riêng tư và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của công ty.

3/ Tải xuống VPN mong muốn của bạn

Điều hướng đến trang web cho VPN mong muốn của bạn. Bạn sẽ thấy nút tải xuống trên trang chủ hoặc liên kết trong thanh điều hướng của trang để tải xuống. Nhấp vào nút tải xuống và làm theo lời nhắc để tải xuống phiên bản cho hệ điều hành của bạn.

– Nếu bạn cần VPN cho công việc, hãy liên hệ với phòng CNTT của công ty bạn để nhận phần mềm VPN. Bạn sẽ cần phải cài đặt phần mềm máy khách vào máy tính của bạn để truy cập vào các máy chủ của công ty bạn.

Bộ phận CNTT của bạn sẽ xác định xem máy tính của bạn có tương thích với phần mềm VPN hay không, giúp bạn làm cho máy tính của bạn tương thích nếu không, và giúp bạn cài đặt phần mềm và định cấu hình quyền truy cập của bạn vào VPN.

Sử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giảnSử dụng VPN như thế nào? Cài đặt sử dụng VPN chỉ với 9 bước đơn giản

– Nhiều phần mềm VPN cung cấp các tùy chọn để tải xuống iOS và Android. Nếu bạn đang ở trên trang web của công ty trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào liên kết cho hệ điều hành của điện thoại của bạn. Bạn sẽ được chuyển đến cửa hàng ứng dụng của điện thoại.

– Nếu bạn không ở trên máy tính cá nhân của mình và muốn tải xuống VPN trực tiếp vào điện thoại thông minh, hãy truy cập kho ứng dụng của điện thoại và tìm kiếm VPN; tải xuống trực tiếp trên điện thoại của bạn.

4/ Cài đặt phần mềm VPN của bạn

Khi bạn đã tải xuống phần mềm VPN của mình vào máy tính, hãy tìm tệp đã tải xuống. Mở nó và làm theo lời nhắc để cài đặt và bắt đầu. Một số VPN sẵn sàng sử dụng ngay lập tức mà không cần tạo tài khoản. Các VPN khác yêu cầu bạn đăng ký bằng địa chỉ email.

– Trên máy Mac, bạn thường sẽ khởi chạy tệp .dmg và được yêu cầu kéo ứng dụng vào thư mục Ứng dụng của bạn. Nếu máy tính của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu khi khởi chạy lần đầu tiên.

– Trên Windows, bạn thường sẽ chạy tệp .exe và làm theo lời nhắc cài đặt. Khi bạn đã cài đặt VPN của mình, hãy khởi chạy ứng dụng từ menu Bắt đầu của bạn .

– Trên điện thoại thông minh của bạn, khởi chạy ứng dụng từ màn hình chính của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản của bạn hoặc tạo một tài khoản nếu bạn chưa có tài khoản.

5/ Đọc các điều khoản sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng VPN để sử dụng cá nhân, hãy đảm bảo bạn đã đọc các điều khoản sử dụng. Một số VPN, đặc biệt là VPN miễn phí, có thể cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba hoặc cung cấp cho bạn giới hạn dữ liệu. Hãy chắc chắn rằng bạn được giáo dục về những gì VPN của bạn cung cấp cho bạn, những gì nó là yêu cầu của bạn, và loại thông tin mà nó thu thập.

Tìm kiếm các diễn đàn trực tuyến để xem những gì người khác đã nói về một phần mềm cụ thể.

Phần 2: Hướng dẫn sử dụng VPN như thế nào

1/ Khởi chạy phần mềm VPN của bạn

Khi bạn đã tải xuống và cài đặt VPN của mình, đã đến lúc khởi động. Tìm ứng dụng của bạn từ thư mục Ứng dụngThanh tác vụ hoặc màn hình chính / màn hình chính.

– Trên Windows, bạn có thể có biểu tượng trên màn hình của mình hoặc bạn có thể cần phải nhấp vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái của màn hình và chọn chương trình từ thanh tác vụ hoặc menu Chương trình.

– Trên máy Mac, bạn có thể tìm ứng dụng VPN trong thư mục ” ‘Ứng dụng’ ” của mình.

2/ Làm theo chỉ dẫn

Hầu hết các ứng dụng VPN sẽ cho phép bạn dễ dàng làm theo lời nhắc để giúp bạn bắt đầu nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng phần mềm. Một số dịch vụ như CyberGhost không yêu cầu bạn phải làm bất cứ điều gì; nhưng nhấp vào nút lớn màu vàng ở trung tâm của ứng dụng. Khác như TunnelBear yêu cầu bạn thiết lập một tài khoản. Bạn cũng có thể chỉnh sửa tùy chọn để điều chỉnh trải nghiệm của mình.

– Hầu hết các ứng dụng cung cấp cho bạn tùy chọn tự động kết nối khi khởi động máy tính của bạn.

– Bạn cũng có thể có tùy chọn cho ghi đè TCP. Ghi đè này có nghĩa là nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn điều chỉnh kết nối của bạn; bạn có thể chọn buộc VPN của bạn sử dụng TCP (Transmission Control Protocol) ổn định hơn, mặc dù đôi khi chậm hơn một chút.

3/ Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn khi được nhắc

Nếu bạn không có tài khoản, bạn có thể phải đăng ký. Nếu bạn đang sử dụng VPN của công ty hoặc phần mềm cá nhân nhất. Điều này sẽ cấp cho bạn quyền truy cập bảo mật vào mạng của bạn. Tại thời điểm này, các hoạt động khác nhau tùy thuộc vào cách công ty của bạn đã định cấu hình truy cập VPN của nó.

Phần mềm VPN có thể mở một cửa sổ mới trông giống như máy tính để bàn của bạn tại nơi làm việc; còn được gọi là máy tính để bàn ảo; nơi bạn có thể truy cập tài nguyên của công ty mình. Hoặc, bạn có thể cần khởi chạy trình duyệt web của mình và nhập địa chỉ web bảo mật nơi bạn có thể truy cập tài nguyên của công ty bạn.

Nếu phiên VPN của bạn không khởi chạy một màn hình ảo, bộ phận CNTT của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn truy cập tài nguyên của bạn.

4/ Chạy VPN

Bây giờ bạn đã đăng ký và đăng nhập, bạn có thể bắt đầu chạy VPN để bảo vệ danh tính của mình; truy cập các tệp được bảo vệ trên mạng hoặc truy cập các trang web và nội dung không khả dụng tại quốc gia của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt của mình để cho phép VPN tự động khởi chạy và kết nối với mạng ngẫu nhiên hoặc bạn có thể chọn thời điểm và cách thức kết nối.

– Nếu bạn đang sử dụng VPN miễn phí, rất có thể bạn sẽ chỉ nhận được một lượng dữ liệu nhất định để sử dụng mỗi tháng. Hoặc bạn có thể bị giới hạn thời gian. Vì những lý do này, tốt nhất bạn chỉ nên kích hoạt VPN khi cần bảo mật địa chỉ IP của mình.

Ví dụ:

Bạn có thể muốn sử dụng VPN của mình khi sử dụng Wi-Fi công cộng như ở quán cà phê; nhưng không sử dụng nó ở nhà. Hoặc xem xét việc chọn các nhà cung cấp VPN không giới hạn dữ liệu của bạn như đã đề cập ở trên.

– Bạn có thể sử dụng VPN để xem Netflix ở một quốc gia khác, cho phép bạn truy cập phim và chương trình mà bạn có thể không nhận được bình thường. VPN cho phép bạn chọn nơi bạn đang duyệt; bằng cách thay đổi địa chỉ IP của bạn, cho phép bạn chọn quốc gia mà bạn muốn xem.

Xem thêm: Kênh VPN layer 3 fpt