Thường xuyên khởi động lại máy tính có tốt không?

     

Khởi động lại máy tính trong quá trình làm việc có lẽ là công việc phổ biến chúng ta thường làm. Khi cài đặt phần mềm hay gặp sự cố nào đó trong quá trình làm việc, người dùng thường khởi động lại máy tính. Thường xuyên khởi động lại máy tính có tốt không?

Cách khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính khác với việc tắt máy đi rồi bật lại. Cần phần biệt 2 khái niệm này. Khởi động lại máy tính là tính năng restart của Windows. Với tính năng này, máy tính sẽ tự tắt rồi khởi động lại. Qúa trình này sẽ mất nhiều thời gian ơn việc tắt đi và bật lại. Để tìm hiểu lý do tại sao khởi động lại máy tính mất nhiều thời gian hơn tắt đi rồi bật lại, hãy tìm hiểu nội dung bài viết.

Khởi động lại máy tính có tác dụng gì?

Khởi động lại thường xuyên sẽ giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn. Vì sao lại vậy?

Bởi khi khởi động lại máy tính, sẽ giúp máy tính giải phóng bộ nhớ

Trong quá trình hoạt động, các file dữ liệu tạm thời sẽ được lưu trữ trong máy tính bởi các phần mềm tạo ra. Tích lũy đến một mức độ nào đó sẽ làm máy tính hoạt động chậm hơn.Việc khởi động lại máy tính sẽ giải phóng được toàn bộ dữ liệu tạm thời này.

Làm mới ổ cứng, góp phần tăng tốc máy tính

>> Tin cùng chuyên mục: Cách khắc phục lỗi USB bị mất dữ liệu

Khi khởi động lai máy tính, các dữ liệu sẽ được sắp xếp lại một cách khoa học và nhanh chóng. Máy tính sẽ có thêm những khoảng trống để sẵn sàng lưu trữ thêm những dữ liệu cần thiết của phiên làm việc sắp tới.

Tại sao khi khởi động lại máy tính là vấn đề được giải quyết?

Khởi động lại máy tính có thể giúp khắc phục nhiều sự cố cùng một lúc. Bởi trong quá trình khởi động lại, bộ nhớ, CPU, bộ điều khiển cũng như thiết bị ngoại vi đều được trở về trạng thái mới bắt đầu khởi động. Điều này sẽ giúp chúng xóa sạch những dữ liệu đã lưu trữ tạm thời trước đó.

Nếu máy bị lỗi, khởi động lại máy tính có thể sẽ khắc phục được mãi mãi, mà cũng có thể là tạm thời. Tuy nhiên, không có nghĩa là lỗi đó sẽ không xảy ra những lần tiếp theo. Khởi động lại chỉ là cách khắc phục tạm thời.

>> Xem thêm: Kênh thuê riêng quốc tế IPLC

Tóm lại, máy tính cũng chỉ là một thiết bị điện tử. Thường xuyên được nghỉ ngơi, phục hồi sau những khoảng thời gian làm việc sẽ giúp máy tính có tuổi thọ cao hơn. Qua bài viết này, chắc hẳn ai cũng có cho mình giải đáp cho câu hỏi Thường xuyên khởi động lại máy tính có tốt không rồi chứ? Hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để có thêm những khiến thức bổ ích về máy tính nhé!