Tìm hiểu Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

     

Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL là hai loại cáp mạng thông dụng trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên, 2 loại cáp này có những điểm khác biệt ảnh hưởng đến những lợi ích của người sử dụng. So sánh cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vè hai loại cáp này.

Giới thiệu cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

tim-hieu-cap-quang-ftth-va-cap-dong-adsl (2)

Cáp quang FTTH là một loại cáp viễn thông được làm bằng nhựa hoặc thuỷ tinh. Tín hiệu được truyền đi trong cáp quang bằng ánh sáng. Cáp quang dài và mỏng, thành phần của thuỷ tinh trong suốt, đường kính nhỏ chứng một sợi tóc. Chúng được sắp xếp thành từng bó và được dùng để truyền tín hiệu đi xa. Cáp quang ít bị nhiễu, truyền dữ liệu với tốc độ cao.tim-hieu-cap-quang-ftth-va-cap-dong-adsl (4)

Cáp đồng ADSL là loại cáp truyền dữ liệu bằng một lõi dẫn điện. Bao xung quanh là lớp điện môi không dẫn điện và một lớp kim loại bên ngoài. Ngoài cùng là lớp vỏ bọc cách điện. Cáp đồng được dùng làm đường truyền tín hiệu vô tuyến. ứng dung vào các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng với vô tuyến và ăng ten, hay các kết nối mạng máy tính và cáp truyền hình

Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL là 2 loại cáp được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu mạng. Tuy nhiên, chúng có những mục đích sử dụng khác nhau. Mục dích sử dụng của 2 loại cáp phụ thuộc vào cấu tạo của chúng.

Cấu tạo của cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Cấu tạo của cáp quang gồm các thành phần sau:

tim-hieu-cap-quang-ftth-va-cap-dong-adsl (1)

  • Core: Đây là trung tâm dây dẫn làm bằng thuỷ tinh, đây là nơi ánh sáng đi
  • Cladding: lớp vỏ bọc bên ngoài có nhiệm vụ bao bọc lõi và phản xạ ánh sáng trở lại voà lõi.
  • Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
  • Jacket: Là lớp bảo vệ bên ngoài cáp quang

Cáp đồng được cấu tạo bởi các thành phần sau:

tim-hieu-cap-quang-ftth-va-cap-dong-adsl (1)

  • Copper Clad Steel: Đây là lõi dẫn điện được cấu tạo bằng thép phủ đồng.
  • Aluminum foil shield: Đây là lớp cách điện được bao phủ cho lõi dẫn điện. Có chức năng chống thấm nước, gặm nhấm và giữ cho connector được kết nối chắc chắn.
  • Aluminum Braid: là lớp nhôm lá và sợi nhôm, có tính  năng  chống  nhiễu  xâm  nhập  vào  cũng  như  giữ  cho  tín  hiệu  không  bị  lọt
  • PVC Jacket: là lớp vỏ PVC ngoài cùng để bảo vệ cáp.
  • >> Có thể bạn quan tâm: Hiện tượng bóp băng thông và giải pháp

So sánh Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Dưới đây là bảng so sánh Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

tim-hieu-cap-quang-ftth-va-cap-dong-adsl (4)

Ngày nay, Cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL không còn xa lạ với người sử dụng mạng. GoFPT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ internet cáp quang FTTH ổn định. Chúng tôi có những gói cước khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Hãy liên hệ với chúng tôi qua 2 số hotline: 0932 363 998 | 0936 300 136 để được tư vấn thêm về dịch vụ.