Tìm hiểu về giao thức Http và Https

     

Giao thức Http và Https là gì? Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng Gofpt tìm hiểu chi tiết nội dung này qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về giao thức Http và Https

Giới thiệu giao thức Http

Http là viết tắt của cụm từ HyperText Transfer Protocol. Đây là một giao thức được dùng để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt  web và ngược lại. Giao thức Http thường sử dụng trong www với 80 cổng. Cụ thể như:

Trình duyệt Web sẽ gửi một yêu cầu từ giao thức Http đến Web server kho bạn gõ một địa chỉ bất kì trên trình duyệt. Web server sẽ nhận yêu cầu và trả lại kết quả cho trình duyệt Web.

Khi Web server xử lý và trả về cho người dùng, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Khi thành công, trang web này sẽ hiện lên đầy đủ giao diện trang web dưới dạng HTML, hay còn gọi là giao thức 200

Ngược lại, khi báo lỗi 404, hay http 404 nghĩa là không tồm tại một địa chỉ nào như bạn đang tìm kiếm. Ngoài lỗi 404, bạn sẽ gặp phải một số thông báo lỗi khác như:

Lỗi 401: Đây là lỗi yêu cầu bạn xác thực, Nếu bạn vượt qua lỗi này, sẽ truy cập được vào trang web mà bạn đang mong muốn

Lỗi 404: Lỗi không tìm thấy địa chỉ web site.

Lỗi 500: Lỗi này xảy ra thường dó web server lỗi mà ra.

Giao thức Https là gì?

>> Xem thêm: Dịch vụ internet cáp quang FTTH

HyperText Transfer Protocol Secur – HTTPS. Thực ra, nó là giao thức HTTP có sử dụng thêm SSL để mã hóa dữ liệu trong khi đang truyền tải. Việc này giúp web server và trình duyệt web truyền tải dữ liệu một cách an toàn hơn. HTTPs chỉ sử dụng cho cổng 433 để truyền tải dữ liệu.

HTTPS chủ yếu được sử dụng cho các trang web có giao dịch trực tuyến, sử dụng thẻ để thanh toán đơn hàng. Với mục đích đảm bảo tính an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình thanh toán.

Công dụng của giao thức Http và Https

Giao thức Http và Https là hai giao thức dùng để truyền dữ liệu 2 chiều giữa Web server và trình duyệt web của người dùng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn 1 trong 2 giao thức trên.

Khi nào nên dùng giao thức Http và Https?

Hiện nay, các trang web về tin tức, hay tổng quan là các trang web không sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến, không cần bảo mật thông tin của khách hàng đểu sử dụng HTTP. Như vậy, người đọc có thể truy cập vào trang web nhanh chóng hơn

Ngược lại, những trang cần bảo mật thông tin như các trang bán hàng trực tuyến có sử dụng thẻ, hay thông tin cá nhân như email,… nên sử dụng HTTPs

Hiện nay, Chrome là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn để ý sẽ thấy những trang Web sử dụng giao thức HTTP sẽ có biểu tượng tròn, bên trong có dấu chấm than. Còn các ổ khóa màu xanh là các trang sử dụng giao thức HTTPS. Đây cũng được coi là một hình thức nhắc nhờ người dùng, cần tránh nhầm lẫn khi sử dụng các thông tin cá nhân của mình trên các trang web sử dụng HTTP

Qua bài viết Tìm hiểu về Giao thức Http và Https sẽ giúp  bạn có thêm những kiến thức cơ bản về 2 loại giao thức trên. Các loại địa chỉ IP thường gặp cũng là một đề tài đáng được quan tâm. Hãy theo dõi và cập nhật các thông tin từ chúng tôi, các bạn nhé!